LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2310 
 Hôm qua4096
 Tuần này9819 
 Tất cả6491054 
IP: 44.200.171.156
 
 
PHÁT THANH
Đào tạo & Nghiên cứu, phát triển khoa học kỹ thuật
Đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi.
(Cập nhật: 27/02/2017)
 

Hút thuốc lá không chỉ tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp, tim mạch mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản, là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến vô sinh và đặc biệt gây hại cho phụ nữ mang thai và thai nhi.


Các nghiên cứu cho thấy: Phụ nữ mang thai thường có sức đề kháng yếu hơn bình thường, nicotin có trong thuốc lá sẽ gây ảnh hưởng đến phôi thai. Phụ nữ hút thuốc thường bị bong rau thai và rau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ và chết thai nhi. Hút thuốc lá cũng có thể gây vỡ ối sớm hơn ở những người không hút thuốc, nếu vỡ ối quá sớm gây chuyển dạ khi thai chưa đủ tuổi sẽ rất nguy hiểm. Vỡ ối sớm cũng gây nguy hiểm nữa vì nó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi gây nên tình trạng nhiễm trùng, đe dọa tính mạng của thai nhi.


Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà việc ít phải khói thuốc lá cũng hại không kém, nhất là với những người đang mang thai. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lan, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Dương: Khi mang thai, việc hít phải khói thuốc sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Khói thuốc lá có thể gây sảy thai sớm ở phụ nữ mang thai, những chất độc hại trong khói thuốc có thể theo máu và truyền lại cho thai nhi, khiến nhịp thở của thai nhi trở nên khó khăn hơn và làm ảnh hưởng đến sức khỏe con trẻ suốt cuộc đời.


Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay

Anh Nguyễn Văn Q ở xã Lê Lợi, Gia Lộc nghiện thuốc lá nhiều năm nay, trung bình mỗi ngày anh hút khoảng 1 bao thuốc. Anh tâm sự : Tôi đã nhiều lần có ý định và thực hiện cai thuốc lá vì cho rằng hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe nhưng không thành công. Tôi không nghĩ việc mình hút thuốc có thể gây hại cho sức khỏe bà bầu và thai nhi khi họ hít phải khói thuốc nên ngay cả khi vợ tôi mang thai tôi vẫn hút thuốc ngay trong nhà.


Phụ nữ thường xuyên hút và hít phải khói thuốc lá cũng bị sự ức chế thành lập nang noãn và hậu quả là không rụng trứng và thiểu năng rụng trứng. Hút thuốc lá thúc đẩy quá trình mất trứng và hạn chế chức năng sinh sản. Thời kỳ mãn kinh ở những phụ nữ hút thuốc lá và hít khói thuốc lá đến sớm hơn so với những phụ nữ không ở môi trường có khói thuốc lá. Trong khi đó, hiện còn rất nhiều người chưa nhận thức đầy đủ về tác hại của việc hít phải khói thuốc đối với sức khỏe sinh sản, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và thai nhi nên chưa có ý thức giữ gìn cho họ. Nhiều phụ nữ mang thai không thể tự tránh khỏi môi trường không khói thuốc ngay trong gia đình, nơi làm việc hay những nơi công cộng nên nguy cơ ảnh hưởng do hít phải khói thuốc là rất lớn.


Chị Nguyễn Thị P ở Thị trấn Phú Thái, Kim Thành đang mang thai tháng thứ 5 chia sẻ: khi biết mình mang thai, tôi đã ý thức được việc khói thuốc lá có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của thai nhi. Để con sinh ra khỏe mạnh và được sống trong bầu không khí trong lành, tôi đã nhắc nhở và thuyết phục được chồng tôi bỏ thuốc lá. Đôi khi trong cuộc sống hay công việc, gặp người hút thuốc, tôi sẽ chủ động tránh ra chỗ khác để không phải hít khói thuốc. Nhiều khi, có những người đàn ông vô tư hút thuốc dù đang ngồi gần phụ nữ mang thai ở các quán ăn, quán cà phê hay cổng trường học nhưng cũng không ai dám nhắc nhở vì sợ gây phiền hà.”


Để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh, hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay và mỗi người nên có ý thức không hút thuốc lá ở bên cạnh phụ nữ đang mang thai hoặc hãy nhắc nhở khi thấy họ đang cầm điều thuốc. Các cơ quan chức năng cũng cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận thức đúng đắn và đầy đủ về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bà bầu và thai nhi để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho trẻ sau này.


Hải Đường


 
Các bài liên quan
Mít tinh phát động xây dựng mô hình không khói thuốc lá (21/02/2017)
Triển khai kế hoạch hoạt động Phòng chống tác hại thuốc lá (21/02/2017)
Hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay (20/02/2017)
Khó khăn trong việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá (17/02/2017)
Hút thuốc lá-nguyên nhân chính gây bệnh ung thư (17/02/2017)
 
Quay lạiXem tiếp