LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay836 
 Hôm qua2082
 Tuần này17810 
 Tất cả7104091 
IP: 3.235.188.113
 
 
PHÁT THANH
Đào tạo & Nghiên cứu, phát triển khoa học kỹ thuật
Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang áp dụng nhiều kỹ thuật mới phục vụ người bệnh
(Cập nhật: 27/04/2023)
 

Những năm gần đây, Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang đã triển khai và áp dụng nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật khó trong phẫu thuật, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn trong điều trị và giảm thiểu gánh nặng cho tuyến trên.

 

 Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang có quy mô 230 giường bệnh, tổng số công suất sử dụng giường bệnh hàng năm đều đạt trên 97%. Trung tâm hiện có 413 cán bộ, viên chức, người lao động; trong đó có 85 bác sĩ, thạc sĩ và chuyên khoa cấp I, cấp II. Xác định phát triển chuyên môn kĩ thuật không phải nhiệm vụ ngắn hạn mà là cả một quá trình, cần có kế hoạch chi tiết, bài bản từ việc đào tạo, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị đến công tác chuyển giao, hợp tác mời bác sĩ tuyến trên. Nhờ chuẩn bị đầy đủ các nội dung này từ những năm trước nên trong năm 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ dịch bệnh Covid-19 nhưng TTYT vẫn triển khai được rất nhiều kĩ thuật cao, vượt tuyến, đem lại sự hài lòng cho nhân dân.

Các bác sĩ ở khoa ngoại (Trung tâm y tế huyện Ninh Giang) Làm thủ thuật bóc  u mỡ cho bệnh nhân

 

Là một trong những cơ sở y tế nằm xa trung tâm tỉnh. Tuy nhiên, các kỹ thuật y tế ở đây lại phát triển thuộc nhóm dẫn đầu Trung tâm Y tế tuyến huyện. Những năm trước, khi việc áp dụng các kỹ thuật y tế tiên tiến tại nhiều bệnh viện tuyến huyện gần như rất ít thì Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Giang (nay là Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang) đã đầu tư được giàn mổ nội soi. Qua thời gian, cơ sở vật chất, trang thiết bị ngày càng được đầu tư hiện đại cộng với tay nghề nhân viên y tế không ngừng nâng lên đã giúp trung tâm  làm chủ được nhiều kỹ thuật mổ nội soi giống như các cơ sở tuyến tỉnh đang áp dụngnhư: thông khí nhân tạo xâm nhập, thận nhân tạo thường quy, phẫu thuật nội soi ruột thừa, phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng, gây mê phẫu thuật nội soi, giảm đau trong đẻ, giảm đau sau mổ, sau đẻ, phẫu thuật nội soi phụ khoa, phẫu thuật bóc tách nhân xơ tuyến vú, đốt cổ tử cung, cắt Polip cổ tử cung bằng giao điện, sốc tim, định lượng TT3, FT4, TSH, AFFP, Ferritin, βhCG…đã giúp hàng nghìn bệnh nhân không phải chuyển tuyến, giảm chi phí khám và điều trị bệnh.Năm 2022, Trung tâm đã thực hiện thành công được 742 ca phẫu thuật, trong đó có 97 ca phẫu thuật nội soi, còn lại là các ca phẫu thuật ở mức độ loại 1, 2, 3 và 53.501 ca thủ thuật… 3 tháng đầu năm 2023, là 199 ca, trong đó 171 ca phẫu thuật mổ mở, 28 ca phẫu thuật nội soi và 6.040 ca thủ thuật được thực hiện tại bệnh viện.Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang cũng là một trong số ít các Trung tâm Y tế tuyến huyện triển khai được đơn nguyên thận nhân tạo thuộc Khoa Hồi sức cấp cứu. Đơn nguyên này hoạt động đã được hơn 5 năm nay, có 12 giường bệnh, thường xuyên kín bệnh nhân.

 

Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị như máy thở ô –xy dòng cao HFLC; hệ thống chụp cắt lớp vi tính; hệ thống giàn máy chạy thận nhân tạo; giàn máy mổ nội soi HD; các máy xét nghiệm huyết học, điện giải, đông máu; máy nội soi tiêu hóa, nội soi cổ tử cung. Đặc biệt phòng mổ của trung tâm được đầu tư với nhiều máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại. Điều này đã giúp các y, bác sĩ nơi đây triển khai thành thạo nhiều ca phẫu thuật mà nhiều trung tâm y tế cùng tuyến chưa làm được như mổ nội soi tắc túi mật, cắt tử cung, u sơ tử cung, cắt ruột thừa, u nang buồng trứng, xử lý các ca bệnh bị gãy xương đòn, xương bánh chè, xương cẳng tay, bàn ngón, thoát vị bẹn… Bên cạnh đó, trung tâm còn cử các nhân viên thường xuyên học tập, nâng cao kiến thức chuyên sâu, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ năm 2014 đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật mới từ các bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và tuyến tỉnh như Bệnh viện đa khoa, bệnh viện phụ sản..

 

Bên cạnh đầu tư cho trang thiết bị y tế, nâng cao trình độ khám chữa bệnh chăm sóc bệnh nhân, Trung tâm y tế huyện Ninh Giang đã tích cực đổi mới thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đặc biệt về văn hóa giao tiếp giữa cán bộ y tế với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, công khai đường dây nóng, hộp thư góp ý, quy trình khám, chữa bệnh thuận tiện. Công tác y tế dự phòng cũng đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tỷ lệ trẻ được tiêm chủng đủ các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt 99%. Các bệnh dịch truyền nhiễm được kiểm soát khống chế ngay từ giờ đầu nên không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Công tác quản lý, sản xuất, bảo quản, cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế đã được tăng cường, bảo đảm cung ứng thường xuyên và đủ thuốc có chất lượng, giá hợp lý cho phòng bệnh, chữa bệnh.

 

Việc đưa các kỹ thuật cao vào khám và điều trị đã góp phần giảm áp lực cho tuyến trên, tạo điều kiện cho người bệnh đến khám và điều trị với chi phí rẻ hơn. Năm 2023, đơn vị sẽ tiếp tục phát triển hướng mũi nhọn là các kĩ thuật cao, tiếp tục nhân rộng các kĩ thuật, hướng tới đào tạo được nhiều kíp, nhiều bác sĩ thực hiện được để đáp ứng nguyện vọng và số đông của người dân, đáp ứng được nguồn nhân lực cho phục vụ các kĩ thuật từ xã đến trung tâm. Song song với đó, Trung tâm cũng xây dựng kế hoạch phát triển, nâng cao lĩnh vực hồi sức cấp cứu, đặc biệt là hệ nội để phát triển ngang tầm với hệ ngoại hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, nhất là những loại bệnh lí mà người dân phải chuyển tuyến nhiều.

                                                                     Hải Hà
 
Các bài liên quan
Trung tâm y tế huyện Cẩm Giàng tập huấn nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị (27/04/2023)
Chí Linh tập huấn triển khai Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030 (21/04/2023)
Nam Sách hơn 80 cán bộ được tập huấn tiêm chủng (19/04/2023)
Thanh Miện: Tập huấn nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử cho 100 nhân viên y tế (14/04/2023)
Hải Dương chú trọng triển khai chiến lược 2X trong phòng chống lao (31/03/2023)
 
Quay lạiXem tiếp