PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay871 
 Hôm qua2104
 Tuần này4814 
 Tất cả3094464 
IP: 10.0.1.10
 

Tin hoạt động các Đoàn thể
Vai trò lãnh đạo chi bộ trong hoạt động Y tế dự phòng
(Cập nhật: 02/11/2020)
 

Chi bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hiện có 68 đảng viên trong đó 6 đảng viên dự bị ở 10 tổ đảng. Thực hiện quan điểm đảng lãnh đạo tuyệt đối, mọi hoạt động chuyên môn cũng như phong trào của đơn vị thời gian qua đã được thực hiện hiệu quả.

Trong hoạt động sắp xếp bộ máy tổ chức, ngay sau khi thành lập, Chi bộ Trung tâm đã định hướng và chỉ đạo chính quyền và các tổ chức đoàn thể thực hiện sắp xếp lại các khoa phòng, bố trí nguồn nhân lực đúng người đúng việc. Chi bộ đã phổ biến, quán triệt và nêu cao vai trò tiên phong đi đầu trong mọi hoạt động của những cán bộ đảng viên. Nguồn nhân lực Trung tâm sau hợp nhất đã tinh giản được nhiều vị trí lãnh đạo, đội ngũ cán bộ chuyên môn được sắp xếp đúng người, đúng việc nên đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao, tạo sức mạnh tập thể trong hoạt động dự phòng.

Hoạt động y tế dự phòng khi Trung tâm đi vào hoạt động theo mô hình mới đã phát huy hiệu quả rõ nét. Những yếu tố nguy cơ tiềm tàng về bệnh tật truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm, bệnh liên quan đến yếu tố môi trường, nguồn nước, thực phẩm nhiễm độc… ảnh hưởng đến sức khỏe người dân đã được phát hiện và kiểm soát sớm. Một trong những điển hình đó là phát hiện, cảnh báo và khoanh vùng triệt để mầm bệnh Covid 19 trên địa bàn tỉnh ngay từ giờ đầu. Qua hai đợt dịch Covid-19 đặc biệt ở giai đoạn 2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ không để dịch bùng phát mạnh và tử vong do dịch.

Dịch bệnh Covid 19 xuất hiện, mỗi đảng viên trong chi bộ là những hạt nhân tiên phong trong hoạt động phòng chống dịch. Không có tết trọn vẹn cùng gia đình, thức trắng xuyên đêm vào vùng dịch; miệt mài nghiên cứu, học tập các kỹ thuật xét nghiệm mới. Từ chiếc máy xét nghiệm HIV cũ Trung tâm đã đầu tư nâng cấp các phòng, hệ thống tách chiết… thực hiện thành công xác định được virus Sar-Cov-2 gây bệnh Covid-19. Trung tâm là một trong những đơn vị top đầu được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định Sar-Cov-2.

 

Với thành tích xuất sắc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vinh dự được UBND tỉnh trao cờ thi đua đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua

Ngoài công tác phòng chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được Trung tâm thực hiện hiệu quả. Hải Dương là một trong những điểm sáng về chương trình dinh dưỡng, tiêm chủng mở rộng, Truyền thông GDSK. Đồng thời là một trong những tỉnh tiên phong triển khai mô hình hướng tới dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp, đái tháo đường… tại trạm y tế xã.

Trong giai đoạn 2020-2025 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề ra những định hướng như: giám sát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời bệnh dịch truyền nhiễm, không để dịch xâm nhập. Triển khai đồng bộ chương trình mục tiêu y tế - dân số và các chương trình, kế hoạch dài hạn đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đẩy mạnh các biện pháp để kiểm soát yếu tố nguy cơ, tập trung vào phòng chống tác hại thuốc lá, rượu bia, tăng cường vận động thể lực. Xây dựng phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp III đáp ứng khả năng xét nghiệm phát hiện sớm các nguyên nhân gây dịch bệnh. Từ kết quả xét nghiệm có được, tìm ra các yếu tố nguy cơ, biến chứng của nhóm bệnh không lây nhiễm mạn tính. Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.Thực hiện các kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt: Kế hoạch phòng, chống một số bệnh không lây nhiễm; Kế hoạch truyền thông về cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụngnước sạch nông thôn; Kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu của ngành y tế giai đoạn 2019-2025, tầm nhìn đến năm 2030./.

Trong giai đoạn mới vai trò của y tế dự phòng ngày càng được khẳng định mang tính tiên phong trong các hoạt động chăm sóc bảo vệ sức khỏe người dân. Dự phòng tốt sẽ kiểm soát tốt các mầm bệnh nguy hiểm xuất hiện; dự báo, phát hiện sớm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra, giảm tỷ lệ mắc và không để tử vong do các bệnh truyền nhiễm. Quản lý tốt các yếu tố nguy cơ làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm, yếu tố ảnh hưởng từ môi trường, biến đổi khí hậu, tác hại rượu bia…ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Giai đoạn mới, cơ hội mới cũng nhiều thách thức mới đòi hỏi Chi bộ và mỗi đảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cần có những định hướng, chỉ đạo xuyên suốt thực hiện thắng lợi các nghị quyết nhiệm kỳ đã đề ra.

                                                                  TTƯT- Bác sỹ CK II Phạm Duy Tuyến

                                                                   Bí thư chi bộ- Giám đốc Trung tâm


 
Các bài liên quan
Thành phố Hải Dương tổ chức buổi lễ “LỜI TRI ÂN TỪ TRÁI TIM- VINH QUANG CHIẾN SỸ TUYẾN ĐẦU” (28/10/2020)
Tập huấn chương trình y tế trường học cho gần 900 đối tượng. (22/10/2020)
Kim Thành: Hưởng ứng tuần lễ dinh dưỡng và phát triển (22/10/2020)
Tân Trường nâng cao chất lượng khám chữa bệnh y học cổ truyền (20/10/2020)
Nam Sách: Hưởng ứng tuần lễ dinh dưỡng và phát triển năm 2020. (20/10/2020)
 
Quay lạiXem tiếp