Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế người cao tuổi 1/10
(Cập nhật: 02/10/2020)

Sáng 1/10, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức truyền thông lưu động trên các đường phố của TP Hải Dương hưởng ứng Ngày quốc tế người cao tuổi 1/10 và Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam 2020, với chủ đề “Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi”.

Truyền thông lưu động trên các đường phố (TP Hải Dương)

Trong dịp này, toàn tỉnh tập trung truyền thông vận động nâng cao nhận thức về thách thức của quá trình già hóa dân số đối với việc chăm sóc và phát huy vai trò NCT nhằm xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các chính sách, kế hoạch và đầu tư cho việc chủ động thích ứng với già hóa dân số; xây dựng môi trường chăm sóc sức khỏe (CSSK) thân thiện với NCT; cải thiện sức khỏe của NCT trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự CSSK và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ CSSK ban đầu của NCT. Đồng thời, đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của NCT với chất lượng ngày càng cao, chi phí và hình thức phù hợp cũng như nhu cầu CSSK dài hạn của NCT tại gia đình, cộng đồng và trong cơ sở CSSK tập trung; tuyên truyền, giáo dục thay đổi hành vi của người dân về quyền và nhu cầu CSSK của NCT...

Hiện nay, tỷ lệ người cao tuổi tại tỉnh ta tăng nhanh (năm 2009 người cao tuổi chiếm 11,5%, năm 2019 tăng lên 15,5%) đứng thứ hai trong cả nước về già hóa dân số.
Với mục tiêu cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, góp phần phát huy và nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi, từ năm 2013, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh được Sở Y tế giao là đầu mối triển khai Mô hình “Tư vấn và Chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng” với 15 câu lạc bộ, đến nay sau 8 năm triển khai, mô hình đã mở rộng và duy trì được 60 câu lạc bộ "Người cao tuổi giúp người cao tuổi", với khoảng 4.200 thành viên. 6 tháng đầu năm 2020, số người cao tuổi được khám sức khỏe là gần 160.000 người, tăng hơn 5.000 người so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của Tổ chức Người cao tuổi Quốc tế tại Việt Nam, tỉnh ta đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả 34 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, góp phần phát huy vai trò và chăm sóc người cao tuổi, chú trọng giúp đỡ người cao tuổi nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.../.

Hải Hà

Chí Linh: nâng cao năng lực về biến đổi khí hậu và vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. (01/10/2020)
Cẩm Giàng: tập huấn kiến thức VSMT, vệ sinh cá nhân cho hơn 100 cán bộ y tế thôn, đội (01/10/2020)
Tăng cường công tác phòng chống dịch tại Lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc. (27/09/2020)