PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2867 
 Hôm qua3429
 Tuần này29032 
 Tất cả2673055 
IP: 10.0.1.10
 

Tin hoạt động các Đoàn thể
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đẩy mạnh các phong trào
(Cập nhật: 31/07/2020)
 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được sáp nhập từ ba đơn vị: Y tế Dự phòng, Truyền thông Giáo dục sức khỏe và Sức khỏe sinh sản với 113 cán bộ, trong đó phần lớn là nhân lực trẻ


Trong giai đoạn 2015 - 2020, việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đã có nhiều đổi mới và đạt kết quả cao. Đặc biệt từ năm 2018, mô hình sáp nhập 3 đơn vị thành một đơn vị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã thống nhất các hoạt động chung, tránh hiện tượng chồng chéo một công việc nhiều đơn vị thực hiện. Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19. Thực hiện và triển khai nhiều kế hoạch mang tính chiến lược quan trọng của tỉnh về hoạt động y tế dự phòng. Các phong trào đều được xây dựng với mục tiêu phát huy tinh thần đoàn kết, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác trọng tâm của đơn vị. Động viên, khích lệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hăng hái thi đua, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo trong công tác, làm việc có chất lượng, hiệu quả; kịp thời biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc.


Đồng chí Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tặng giấy khen của Giám đốc Sở Y tế cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trao thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020

Các phong trào thi đua tiêu biểu như: Phong trào thi đua thực hiện quy tắc ứng xử của ngành y tế gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo,phong trào cải tiến lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện nhiệm vụ, phong trào thi đua do đảng, công đoàn, đoàn thanh niên phát động, phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động.


Mặc dù có sự thay đổi mô hình từ 3 đơn vị sáp nhập thành 01 đơn vị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật song các hoạt động chuyên môn đều được thực hiện hiệu quả. Trung tâm đã thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Một trong những điển hình đó là phát hiện, cảnh báo và khoanh vùng triệt để mầm bệnh Covid 19 trên địa bàn tỉnh ngay từ giờ đầu. Sau hơn 5 tháng xuất hiện dịch bệnh Covid 19, mỗi đảng viên trong chi bộ là những hạt nhân tiên phong trong hoạt động phòng chống dịch. Từ chiếc máy xét nghiệm HIV cũ Trung tâm đã đầu tư nâng cấp các phòng, hệ thống tách chiết… thực hiện thành công xác định được virus Sar-Cov-2 gây bệnh Covid-19. Trung tâm là một trong những đơn vị top đầu được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định Sar-Cov-2. Thành công nhất của hệ thống y tế dự phòng trong phòng chống dịch bệnh Covid 19 tới thời điểm hiện tại là dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ từ giờ đầu, không để bệnh lây lan ra cộng đồng, không có trường hợp mắc tại cộng đồng.


Ngoài công tác phòng chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được thực hiện hiệu quả. Hải Dương là một trong những điểm sáng về chương trình dinh dưỡng, tiêm chủng mở rộng, Truyền thông GDSK. Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng ở trẻ em trên địa bàn tỉnh đạt trên 99%. Là một trong những tỉnh tiên phong triển khai mô hình hướng tới dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý một số bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp, đái tháo đường… tại trạm y tế xã. Trung tâm đã tham mưu với Sở Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh phê duyệt và triển khai những kế hoạch mang tính chiến lược có tầm nhìn lâu dài đó là: Kế hoạch phòng, chống một số bệnh không lây nhiễm; Kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu; Kế hoạch truyền thông cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và nước sạch nông thôn…vv


Trong hoạt động tuyên truyền, Trung tâm đã phối hợp tốt với các cơ quan thông tin truyền thông đưa tin, đăng tải bài viết tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; dân số-KHHGĐ; tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá, phòng bệnh không lây nhiễm, giảm thiểu rác thải nhựa, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân,…Tổ chức 10 cuộc mít tinh triển khai các hoạt động hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân, phòng chống tác hại thuốc lá. Tổ chức hàng trăm lớp tập huấn về công tác tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe, y tế trường học, chăm sóc mắt học đường, dinh dưỡng, quản lý chất thải, phòng chống bệnh không lây nhiễm, an toàn vệ sinh lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp và các hoạt động chuyên môn khác cho cán bộ phụ trách tại các tuyến.

Duy trì thực hiện tốt, đảm bảo an toàn các hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, sức khỏe sinh sản vị thành niên, cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, phá thai an toàn. Tổ chức điều tra, khám sàng lọc phát hiện một số bệnh không lây nhiễm phổ biến như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư tại một số xã, phường, thị trấn trong tỉnh.


Phát huy những kết quả đạt được, trong giai đoạn 2015-2020 Trung tâm có 01 cá nhân được đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú; 03 cá nhân nhận Bằng khen Chính phủ; 01 tập thể và 02 cá nhân nhận Bằng khen Bộ Y tế; 06 tập thể và 06 cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh; 42 chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 55 cá nhân được giám đốc Sở Y tế khen thưởng… Đối với Chi bộ; Công đoàn và Đoàn thanh niên đơn vị nhận nhiều phần thưởng khác. Nhiều tập thể và cá nhân điển hình được các cấp ngành, công đoàn y tế Việt Nam; Công đoàn y tế Hải Dương; Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Thanh niên, Đoàn thanh niên khối biểu dương và khen thưởng đột xuất vì có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ giao.


                                                                                             Hải Hà


 
Các bài liên quan
Triển khai kế hoạch hành động “Ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019-2030 và tầm nhìn đến năm 2050” (30/07/2020)
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 100 đối tượng chính sách xã Hưng Đạo huyện Tứ Kỳ (28/07/2020)
Phong trào thi đua yêu nước ở Ninh Giang (20/07/2020)
Chí Linh thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua (15/07/2020)
Gia Lộc: 200 người được khám và cấp thuốc miễn phí (14/07/2020)
 
Quay lạiXem tiếp