PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1287 
 Hôm qua5462
 Tuần này22408 
 Tất cả2370709 
IP: 10.0.1.10
 

Tin hoạt động các Đoàn thể
Tấm lòng người thầy thuốc trong cuộc chiến chống dịch Covid - 19
(Cập nhật: 19/03/2020)
 

iữa tâm dịch Covid 19 tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, anh NVH, quê Hải Dương đã đi qua vùng dịch trên. 2 ngày sau, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, sốt và đến khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh với các triệu chứng và có yếu tố dịch tễ khi đi qua vùng dịch cùng với sự bình luận ác ý của cư dân mạng, anh bỗng trở nên hoang mang, bởi mỗi một giây qua đi có đến hàng ngàn lượt bài chia sẻ và bình luận với những lời trách móc và bình luận trái chiều. Phần lớn đều cho rằng anh NVH không biết phòng tránh dịch mà còn trở thành nguồn lây cho cộng đồng. Không những vậy gia đìnhanh, những người chăm sóc trực tiếp còn không dám ra khỏi khu vực cách ly do sự kỳ thị chính bản thân mình, chỉ đến khi kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, anh và gia đình mới trở nên thở phào nhẹ nhõm. Nhân ngày 27/2, cũng là lúc anh NVH hết thời hạn cách ly 14 ngày theo khuyến cáo của Bộ Y tế.Gia đình đã ôm bó hoa tươi thắm đến chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam tới tập thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên bệnh viện, đặc biệt là chúc mừng tập thể đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh đã chăm sóc, theo dõi không quản ngại hiểm nguy của dịch bệnh, chủ động thành thục thực hiện các kỹ thuật chuyên môn; quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần, động viên, an ủi kịp thời người bệnh cũng như gia đình trong lúc hoang mang, lo lắng nhất. Cũng chính nhờ các thầy thuốc tận tâm ấy, gia đình anh NVH có thể tự tin hòa nhập với cộng đồng, nơi có lúc họ từng bị kỳ thị và xa lánh. 


Xác định đã làm bác sĩ chuyên ngành truyền nhiễm thì không được nề hà trong lúc có dịch bệnh, bác sĩVũ Tiến Vượng, trưởng khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh) phải làm việc vất vả hơn ngày thường và không có ngày nghỉ. Những đồng nghiệp tại Khoa của anh cũng đều ngủ lại cơ quan để có thể sẵn sàng đáp ứng những tình huống xấu nhất. Không riêng gì anh, trong mùa dịch Covid-19 này, tại một số bệnh viện, có y, bác sĩ phải tham gia ứng trực 24/24 giờ chống dịch xuyên đêm. Không ít bác sĩ đã không về nhà để thực hiện nghiêm quy trình cách ly không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. 


Gia đình anh NVH tặng hoa cảm ơn bác sĩ

Cho đến thời điểm hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh đã thực hiện cách ly hơn 70 trường hợp, tất cả đều âm tính. Bác sĩ Vượng cho biết các y, bác sĩ đã gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiếp nhận và áp dụng biện pháp cách ly. Một số trường hợp không hợp tác, thậm chí chống đối vì cho rằng sức khỏe của họ hoàn toàn ổn định nên không phải cách ly tại bệnh viện. Các y, bác sĩ đã mất khá nhiều công sức giải thích, thuyết phục, vận động để họ phối hợp. Trong bối cảnh điều kiện cơ sở vật chất của bệnh viện còn gặp khó khăn nên y, bác sĩ phải tìm cách khắc phục. 


Để công tác chống dịch đạt hiệu quả, đội chuyên môn của bệnh viện gồm có 5 tổ với 20 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên chẩn đoán hình ảnh chia ca trực 24/7, bệnh viện đã bố trí tầng 4 thành khu vực cách ly với đầy đủ các phòng bệnh dành cho bệnh nhân nghi nhiễm, bệnh nhân dương tính với Covid 19 và bệnh nhân chờ xuất viện. Các phòng trực, khu vực nghỉ cho bác sĩ và nhân viên y tế cũng được bố trí đầy đủ. Bác sĩ Vượng còn cho biết:  các bác sĩ phân công đã được tập huấn quy trình sàng lọc các bệnh truyền nhiễm và tuân thủ chặt chẽ quy trình cách ly nguồn bệnh phòng chống lây nhiễm. Họ ý thức sâu sắc nhiệm vụ được giao và những nguy cơ phải đối mặt khi thường xuyên tiếp xúc với những người bệnh.“Giữa mùa dịch bệnh, những y, bác sĩ chúng tôi càng cần phải nâng cao văn hóa ứng xử và thái độ phục vụ chuyên nghiệp”, anh thường xuyên đưa ra lời khuyên người dân cần giữ ấm cơ thể, vệ sinh tay thường xuyên bằng xà phòng, nhất là trước khi ăn, không để tay chạm lên môi hoặc mắt, súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ở đông người.


Bác sĩ Vượng cho hay gần đây mạng xã hội thường xuất hiện thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh. Để bảo vệ bản thân và gia đình, khuyến cáo mọi người nên đọc những tin chính thống của Bộ Y tế. Khi có triệu chứng ho, sốt, khó thở, người bệnh cần liên hệ cơ sở y tế gần nhất để tư vấn và điều trị, không tự chữa, đồng thời hạn chế đi lại, tiếp xúc với nhiều người.

                                                                                  Hải Hà


 
Các bài liên quan
Trung tâm Y tế huyện Nam Sách sau một năm sáp nhập. (17/03/2020)
Gia Lộc: 200 người được khám bệnh tình nguyện (12/03/2020)
Nhiều sai pham được thanh tra ngành y tế phát hiện xử lý kịp thời (25/02/2020)
Không tổ chức tiếp khách ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2. (25/02/2020)
Thông báo về việc lựa chon đơn vị tổ chức đấu giá tài sản (19/02/2020)
 
Quay lạiXem tiếp