PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1089 
 Hôm qua5462
 Tuần này22210 
 Tất cả2370511 
IP: 10.0.1.10
 

Tin hoạt động các Đoàn thể
Nhiều sai pham được thanh tra ngành y tế phát hiện xử lý kịp thời
(Cập nhật: 25/02/2020)
 

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 635 cơ sở hành nghề y và hơn 800 cơ sở hành nghề dược cùng hàng nghìn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mỹ phẩm, thiết bị y tế. Với lực lượng cán bộ mỏng, chỉ có  03 cán bộ trong khi hoạt động thanh tra trong lĩnh vực y tế có khối lượng công việc khá lớn. 


Để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, Thanh tra Sở chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch phù hợp, phối hợp với các phòng chuyên môn và đơn vị để bổ sung nguồn nhân lực cho phù hợp với từng cuộc thanh tra, kiểm tra; tích cực triển khai hoạt động đáp ứng kế hoạch và những công việc đột xuất. Hàng năm, lực lượng thanh tra chuyên ngành của Sở đều hoàn thành tốt kế hoạch thanh tra, chất lượng các cuộc thanh, kiểm tra ngày càng tốt hơn. Công tác thanh tra được tiến hành đúng kế hoạch, có trọng tâm, trọng điểm. 


Căn cứ vào nhiệm vụ của ngành cũng như những vấn đề dư luận xã hội đang quan tâm, Thanh tra Sở Y tế tích cực, chủ động tham mưu với lãnh đạo Sở ban hành chương trình thanh tra, kiểm tra. Các cuộc thanh tra được triển khai theo kế hoạch, đúng quy trình. Năm 2019 Sở Y tế đã thực hiện 38 cuộc thanh tra, kiểm tra. Trong đó: Thanh tra sở: 15 cuộc, Chi cục ATVSTP: 22 cuộc, Chi cục Dân số-KHHGĐ: 01 cuộc; thanh tra, kiểm tra 485 tổ chức cá nhân, nội dung thanh tra, kiểm tra chủ yếu: Khám chữa bệnh, kinh doanh dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, trang thiết bị y tế; hoạt động tiêm chủng vắc xin dịch vụ; an toàn sinh học và xét nghiệm sàng lọc HIV; thực phẩm (Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống, nước uống đóng chai, nước đá, kem, thạch, thực phẩm chức năng; dân số - KHHGĐ.


Thanh tra Sở Y tế kiểm tra việc mua bán khẩu trang tại cửa hàng thuốc phố Lý Thường Kiệt

Công tác thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm và đã kịp thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tạo sự chuyển biến và góp phần thay đổi nhận thức, ý thức trong cộng đồng cũng như đối với cán bộ của ngành y tế.

Nội dung các vi phạm chủ yếu phát hiện qua thanh tra như: hành nghề vượt quá phạm vi được cấp phép, không bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực trong quá trình hoạt động…; một số nhà thuốc, quầy thuốc hoạt động không có giấy phép, thuốc không có đủ hóa đơn chứng từ hợp lệ, bán thuốc phải kê đơn mà không có đơn của bác sỹ, để lẫn thuốc với thực phẩm, mỹ phẩm...; vi phạm chất lượng sản phẩm, gây ngộ độc, không đạt điều kiện về vệ sinh, người lao động không mang trang phục chuyên dụng khi trực tiếp tham gia sản xuất, không được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ, thực phẩm có côn trùng gây hại, xâm nhập, nhãn hàng hóa có chữ viết, thông tin không đúng sự thật… Qua đó, đã xử phạt vi phạm hành chính 59 đối tượng số tiền 546 triệu đồng. Trong đó: Thanh tra Sở phạt 44 đối tượng, số tiền 270 triệu đồng và tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 01 quyết định xử phạt số tiền 140 triệu đồng; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phạt 13 đối tượng, số tiền 89 triệu đồng và tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 01 quyết định xử phạt số tiền 81 triệu đồng…


Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác tiếp dân, nâng cao trách nhiệm trong công tác tiếp dân, chú trọng đối thoại để giải quyết dứt điểm ngay từ đầu các vụ việc.  Những vấn đề thắc mắc của người dân thuộc thẩm quyền của đơn vị đều được tư vấn, giải đáp rõ ràng, kịp thời. Các đơn thư khiếu nại, tố cáo đều được giải quyết kịp thời; không có tình trạng tồn đọng đơn chưa được xử lý giải quyết mà không có lý do chính đáng .Năm 2019 đã tiếp 21 lượt công dân  và tiếp nhận 25 đơn các loại. Duy trì trực, tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh qua đường dây nóng.


Ông Hoàng Anh Tùng, Chánh thanh tra Sở Y tế Hải Dương cho biết: Kể từ khi Bộ Y tế xây dựng 6 quy trình thanh tra y tế và các quy trình ISO để thực hiện trong lĩnh vực thanh tra y tế và ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện công tác thanh tra y tế có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó, đã phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm, kiến nghị chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước, quản lý kinh tế xã hội. Để hoạt động thanh tra ngành y tế đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới, Thanh tra Sở tiếp tục nêu cao tinh thần tự học tập, bồi dưỡng nâng cao năng lực về kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng thanh tra cho cán bộ thanh tra y tế, thủ trưởng các đơn vị y tế; đặc biệt làm tốt công tác dự báo và xây dựng kế hoạch, bảo đảm tính hệ thống và theo chuyên đề trong hoạt động thanh tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Phương Anh 


 
Các bài liên quan
Không tổ chức tiếp khách ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2. (25/02/2020)
Thông báo về việc lựa chon đơn vị tổ chức đấu giá tài sản (19/02/2020)
Đẩy mạnh tuyên truyền hoạt động hiến máu tình nguyện (17/02/2020)
Đẩy mạnh thực hiện Luật phòng, chống tác hại của rượu bia (11/02/2020)
Giấy mời tập huấn chẩn đoán, điều trị, giám sát và phòng chống bệnh viên đường hô hấp cấp so nCoV (29/01/2020)
 
Quay lạiXem tiếp