LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay673 
 Hôm qua1715
 Tuần này4071 
 Tất cả3211315 
IP: 10.0.1.10
 
 
PHÁT THANH
Tin hoạt động ngành Y tế
Phong trào chống rác thải nhựa tại Bệnh viện Nhi Hải Dương
(Cập nhật: 24/12/2020)
 

Thực hiện chỉ thị 08/CT-BYT của Bộ Y tế về giảm thải chất thải nhựa trong ngành y tế, phong trào chống rác thải nhựa, hạn chế tối đa việc sử dụng chất thải nhựa tại Bệnh viện Nhi Hải Dương được lan tỏa mạnh mẽ, từ cán bộ, lãnh đạo, y, bác sĩ các khoa, phòng cũng như người nhà bệnh nhân. Họ không chỉ là người khám, chữa bệnh cho bệnh nhân mà còn là tuyên truyền viên về những tác hại của rác thải nhựa trong ngành y tế đối với môi trường, cũng như khuyên người nhà bệnh nhân nên sử dụng các vật dụng có thể dùng nhiều lần hoặc tái chế thay vì dùng các loại nhựa chỉ sử dụng một lần rất nguy hại tới môi trường.

Cán bộ Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Hải Dương phân loại rác thải.

Sau 1 năm thực hiện chỉ thị của Bộ Y tế, Bệnh viện Nhi đã tiến hành xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, phát động ký cam kết về giảm thiểu chất thải nhựa giữa lãnh đạo bệnh viện và Sở Y tế, giữa lãnh đạo bệnh viện và trưởng các khoa, phòng. Phân công trực tiếp khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn kiểm tra đôn đốc và giám sát. Bệnh viện đã đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động nội bộ của đơn vị; thực hiện nghiêm các chính sách giảm thiểu chất thải nhựa theo quy định tại các văn bản liên quan đến quản lý chất thải, quản lý chất thải y tế. Tại các buổi hội thảo, hội nghị, giao ban của bệnh viện cũng như tại các khoa, phòng đều sử dụng bình đựng nước uống và cốc uống nước bằng thủy tinh thay cho chai nhựa trước đây. Tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống, ưu tiên sử dụng các vật dụng, vật tư, thiết bị y tế, bao bì,dụng cụ đóng gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh. Hạn chế hoặc không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần như chai nước uống, ống hút, cốc, bát, đĩa… trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo của bệnh viện và tiến tới thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.

 

Tăng cường công tác truyền thông tại bệnh viện để thay đổi nhận thức, hình thành thói quen cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, giúp hạn chế việc phát sinh chất thải nhựa như: Treo băng zôn, khẩu hiệu, pano, áp phích; dán thông tin tại bảng truyền thông, nói chuyện sức khỏe tại buổi sinh hoạt của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ở các khoa phòng với nội dung về tác hại của chất thải nhựa đến sức khỏe và môi trường… Phát động phong trào thi đua và vận động mỗi công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan thực hiện giảm thiểu, tiến tới không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, tuy nhiên phong trào chống rác thải nhựa của bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn như việc thay đổi nhận thức, hình thành thói quen cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về thay thế cho sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế việc phát sinh chất thải, chất thải nhựa là cả một quá trình. Việc tiếp cận với sản phẩm thân thiện môi trường thay thế cho sản phẩm nhựa cũng là một khó khăn trong thời điểm hiện nay. Bởi những sản phẩm thân thiện môi trường về chủng loại, mặt hàng, số lượng, giá thành còn khá cao. Năm 2020, trong tình hình phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh Covid – 19, việc thực hiện chống rác thải nhựa cũng gặp nhiều khó khăn và chăm sóc bệnh nhân nghi nhiễm Sars - CoV – 2.

 

Từ thực tế trên, đảng ủy, ban giám đốc bệnh viện đã tập trung nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện. Trong đó triển khai xuyên suốt chương trình “Bệnh viện xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường”. Thường xuyên giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên, trong bệnh viện cùng với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về tác hại to lớn của chất thải nói chung và đặc biệt là chất thải nhựa đối với môi trường. Từ nhận thức đúng chuyển sang hành động, luôn nói không với chất thải nhựa dùng một lần như: chai nhựa, ca nước, túi đựng thức ăn, uống hút…

 

Đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động nội bộ của bệnh viện và từng khoa, phòng. Quán triệt, thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất thải và chất thải y tế. Thực hiện phân loại triệt để chất thải nhựa, ni lông khó phân hủy để thu gom, tái chế. Thường xuyên tổ chức tốt công tác tuyên truyền cho các đối tượng thông qua treo băng zôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích chuyên đề về sức khỏe, tác hại của chất thải nhưa đến sức khỏe và môi trường tại các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh tại các khoa.

                                                                      Hải Hà

 


 
Các bài liên quan
Đảng bộ Sở Y tế quán triệt nghị quyết đại hội. (18/12/2020)
Phát động ứng phó với biến đổi khí hậu (15/12/2020)
Góp ý kiến dự thảo xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương. (01/12/2020)
Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới (25/11/2020)
Tỉnh đi đầu triển khai xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước (09/11/2020)
 
Quay lạiXem tiếp