PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay671 
 Hôm qua9549
 Tuần này29720 
 Tất cả2899835 
IP: 10.0.1.10
 

Tin hoạt động ngành Y tế
Ngành y tế cần tăng cường hợp tác quốc tế tăng tốc nghiên cứu vaccine, thuốc điều trị phòng chống Covid-19
(Cập nhật: 28/08/2020)
 

Chiều 27.8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ với một số địa phương, bộ, ngành theo hình thức trực tuyến về các giải pháp phòng chống Covid-19. Đồng chí Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì tại điểm cầu Hải Dương.

 

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên tinh thần quyết liệt, đồng bộ, không chủ quan, nhiều chủ trương phù hợp đã được ban hành và thực thi kịp thời nên đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong phạm vi quốc gia. Nhân dân và các ngành, các địa phương, ngay cả trong vùng có dịch đã rất bình tĩnh xử lý kịp thời với trách nhiệm cao nhất. Mục tiêu kép mà chúng ta đưa ra bước đầu được thực hiện tốt như đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, đẩy mạnh xuất nhập khẩu, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, công nghiệp để không đứt gãy nền kinh tế… Thủ tướng đề nghị ngành y tế cần tăng tốc nghiên cứu vaccine, thuốc điều trị, tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là các quốc gia có kết quả nghiên cứu vaccine ban đầu. Đầu tư nghiên cứu dịch tễ học, khả năng miễn dịch cá thể và cộng đồng, củng cố năng lực giải mã gene virus SARS-CoV-2 nhằm phục vụ việc ngăn chặn và nghiên cứu thuốc chữa, lưu ý nghiên cứu những ca tái nhiễm và khả năng miễn dịch của con người.Cần tiếp tục làm tốt và hiệu quả hơn nữa công tác truyền thông và thông tin để người dân luôn đề phòng dịch bệnh nhưng không để người dân hoang mang. Tăng cường vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để sớm phát hiện lây nhiễm, hiện đến nay đã có hơn 25 triệu thuê bao cài đặt. Các bộ, ngành, UBND các tỉnh liên quan rà soát lại các thủ tục cho chuyên gia, nhà đầu tư nhập cảnh vào Việt Nam, cần nhanh, đơn giản, thuận lợi và phải chặt chẽ về y tế, đặc biệt cấp thị thực nhanh hơn, nhất là cần có quy trình cụ thể, rõ ràng, chặt chẽ, hướng dẫn nhà đầu tư vào làm việc ngắn ngày ở Việt Nam...

 

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Hải Dương.

Tại Hải Dương từ ngày 25/7 đến nay, đã ghi nhận 20 trường hợp mắc Covid -19, trong đó 16 ca bệnh ghi nhận mắc ở cộng đồng. Hải Dương đã truy vết được 882 trường hợp F1 và 2386 trường hợp F2 tại ổ dịch mới ngã tư Thanh Xá, xã Liên Hồng (TP Hải Dương), tổng số mẫu xét nghiệm gần 1.400 mẫu (phát hiện 2 mẫu dương tính). Tỉnh đã huy động 50 sinh viên tình nguyện của Trường đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương trực tiếp xuống ổ dịch Liên Hồng hỗ trợ địa phương về công tác nhập liệu, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm. Chính quyền xã Liên Hồng đã chuẩn bị ngay 1 trường THCS làm nơi cách ly tập trung nếu số lượng F1 tăng lên: quy mô 100 người, đảm bảo đầy đủ công tác hậu cần (có thể mở rộng quy mô lên 150 người).

 

Tại ổ dịch số 36 Ngô Quyền đến thời điểm hiện tại đã truy vết được gần 1500 trường hợp F1 và 7301 F2, tổng số mẫu xét nghiệm gần 6500 mẫu ( phát hiện 13 mẫu dương tính). Tỉnh đã phong tỏa 8 khu dân cư nơi có các ca bệnh liên quan đến ổ dịch. Hiện tại ổ dịch cơ bản đã được khống chế. Sở Y tế đã phát 2 thông báo khẩn số 3 và số 4 thông báo truy tìm người tiếp xúc với ca bệnh 1016 và người đã đến cửa hàng Hiếu Trang, ngã tư Thanh Xá, xã Liên Hồng (TP Hải Dương). Thành lập 8.101 tổ “Covid cộng đồng” với gần 17 nghìn người tham gia. Về công tác thu dung, điều trị, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh đang thực hiện cách ly và điều trị cho 18 bệnh nhân mắc Covid-19, hiện sức khỏe của cả 18 bệnh nhân đều ổn định. Từ ngày 21/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hết thời hạn cách ly các trường hợp F1 của bệnh nhân 751; sau khi hoàn tất khử trùng, bệnh viện đã hoạt động bình thường trở lại, khoa truyền nhiễm sẵn sàng thu dung và điều trị các ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn tỉnh. Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Nhi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất và trang thiết bị để điều trị cho các bệnh nhân Covid nếu số lượng người mắc tăng lên.

                                                                                             Hải Hà


 
Các bài liên quan
Thăm và tặng quà cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh (26/08/2020)
Thông báo Danh sách các cơ sở có khả năng thu dung, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp SARS-CoV-2 và số điện thoại đường dây nóng (22/08/2020)
Trực tuyến Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid -19 (21/08/2020)
Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với BCĐ phòng chống dịch Covid 19. (21/08/2020)
Bệnh viện Bạch Mai mở khóa đào tạo tập huấn trực tuyến phòng chống dịch SARS-CoV-2 (19/08/2020)
 
Quay lạiXem tiếp