PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2718 
 Hôm qua3429
 Tuần này28883 
 Tất cả2672906 
IP: 10.0.1.10
 

Tin hoạt động ngành Y tế
Ngành Y tế ứng phó với biến đổi khí hậu
(Cập nhật: 01/07/2020)
 

Hiện nay, tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) đang tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, làm gia tăng các loại dịch, bệnh nguy hiểm. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm về BĐKH cũng như tình hình dịch bệnh, lựa chọn các mô hình cung cấp dịch vụ y tế đang là vấn đề được ngành Y tế cũng như toàn xã hội hết sức quan tâm.


Tại Hải Dương chưa có điều tra cụ thể nhưng về cơ bản chịu ảnh hưởng chung BĐKH tại Việt Nam. Các đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ không khí tăng, gây nên những tác động tiêu cực đối với sức khỏe con người, dẫn đến gia tăng một số nguy cơ đối với tuổi già những người mắc bệnh tim mạch, bệnh thần kinh, dị ứng. Tác động gián tiếp của BĐKH đến sức khỏe con người thông qua những nguồn lây bệnh, làm tăng khả năng bùng phát và lan truyền các dịch bệnh như sốt xuất huyết, sởi, ho gà, thủy đậu, quai bị.

Nhằm phòng ngừa, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của môi trường, biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới sức khỏe con người góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch Hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành Y tế giai đoạn 2019 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh, như: Đến năm 2030 phải xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách của ngành Y tế trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu: ít nhất 70% văn bản chính sách của ngành y tế về sức khỏe môi trường và cộng đồng, khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, trang thiết bị và công trình y tế, phòng chống thiên tai thảm họa, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng có lồng ghép nội dung ứng phó với biến đổi khí hậu. 100% cán bộ y tế địa phương được truyền thông và tập huấn về ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành y tế; các huyện, thành phố, thị xã tổ chức hoạt động giáo dục, truyền thông về biến đổi khí hậu và sức khỏe cho cộng đồng; cuối cùng là tăng cường khả năng ứng phó với biển đổi khí hậu của hệ thống y tế, ưu tiên hệ thống y tế cơ sở: ít nhất 80% cơ sở y tế xây mới có áp dụng các giải pháp nhằm ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu, 70% trạm y tế xã, phường, thị trấn tại các địa bàn dễ bị ảnh hưởng do tác động của biến đổi khí hậu có đủ năng lực và cơ sở vật chất đảm bảo đáp ứng một cách có hiệu quả với các tình huống thiên tai và thời tiết cực đoan. Tầm nhìn đến năm 2050, công tác ứng phó với biến đổi khí hậu được tích hợp vào các chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch từng giai đoạn và hàng năm của ngành y tế. Đảm bảo hệ thống y tế có đủ năng lực, nguồn lực để ứng phó một cách chủ động và hiệu quả đối với các tác động của biến đổi khí hậu đến sức khỏe; năng lượng tái tạo được sử dụng phổ biến nhằm giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong các cớ sở y tế.

 

Để làm tốt công tác này, ngành Y tế tỉnh tổ chức triển khai Kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu, chỉ đạo công tác ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành. Tăng cường lồng ghép các hoạt động đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân ứng phó với biến đổi khí hậu trong phong trào Vệ sinh yêu nước, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; kế hoạch triển khai cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp…

                                                                                            Hải Hà


 
Các bài liên quan
Đánh giá thực trạng ứng phó biến đổi khí hậu tại 33 cơ sở y tế trong tỉnh (27/06/2020)
Mít tinh hưởng ứng ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân (24/06/2020)
Tặng quà bệnh nhân tại Bệnh viện phong thành phố Chí Linh (23/06/2020)
Những đột phá của ngành y tế trong nhiệm kỳ đại hội 18 (22/06/2020)
Đại hội Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025 (09/06/2020)
 
Quay lạiXem tiếp