PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1058 
 Hôm qua5462
 Tuần này22179 
 Tất cả2370480 
IP: 10.0.1.10
 

Tin hoạt động ngành Y tế
Mít tinh hưởng ứng ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân
(Cập nhật: 24/06/2020)
 

Sáng 21/6,  Sở Y tế và Tỉnh đoàn Hải Dương phối hợp tổ chức hưởng ứng  ngày “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân”. Phó chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu cùng lãnh đạo một số sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã đến dự.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu đề nghị các ban, sở ngành, đoàn thể trong tỉnh phối hợp tham gia xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn cảnh quan đô thị; đồng thời tổ chức tuyên truyền  tầm quan trọng, lợi ích của việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường và sức khỏe hạnh phúc cho bản thân và gia đình. Tỉnh đoàn cần phối hợp với ngành y tế tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hiến máu tình nguyện, khám bệnh và phát thuốc miễn phí. Tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, triển khai các hoạt động liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid - 19.


Phó giám đốc Sở Phạm Hữu Thanh phát biểu tại buổi lễ

Hưởng ứng ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân, tại buổi lễ Phó giám đốc Sở Y tế Phạm Hữu Thanh nhấn mạnh “Ngày 02/7/1958, Bác Hồ đã có bài viết về “Vệ sinh yêu nước” đăng trên báo Nhân dân số 1572, kêu gọi toàn dân tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh phòng bệnh.Trong bài viết, Bác nhắc nhở: “Mọi người từ già trẻ, trai gái đã là người yêu nước đều phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, giữ gìn sức khỏe”.


Quang cảnh buổi mit tinh

Hưởng ứng lời kêu gọi “Vệ sinh yêu nước” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/6/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 730/QĐ-TTg về việc lấy ngày 02/7 hằng năm là ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân. 


Ngày 1/7/2013 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về thăm Nam Chính và dự lễ phát động phong trào vệ sinh yêu nước và phát động toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tham gia hưởng ứng phong trào. 


Ngày Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân năm nay lồng ghép với các hoạt động thuộc Chương trình Sức khỏe Việt Nam và các chương trình, dự án khác với chủ đề: “Vệ sinh phòng, chống dịch Covid-19” nhằm kêu gọi toàn dân tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh và cải thiện sức khỏe. 


Ngành y tế Hải Dương đã tích cực triển khai phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân. Các mục tiêu cụ thể được ngành y tế đề ra được thực hiện hiệu quả cụ thể: 100% cán bộ nhân viên, người lao động thuộc các đơn vị y tế trong tỉnh nắm được ý nghĩa, mục tiêu, chỉ tiêu và các giải pháp; 100% đơn vị y tế thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân cùng cấp trong việc xây dựng chương trình hành động; 100% cơ sở y tế đạt tiêu chí “đơn vị xanh, sạch, đẹp”; 100% gia đình cán bộ, nhân viên y tế trong tỉnh có 3 công trình vệ sinh đạt tiêu chí của Bộ Y tế, thực hiện mỗi gia đình cán bộ y tế là mô hình điểm về thực hiện phong trào vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân tại nơi cư trú. Thực hiện tốt chức năng tham mưu, vận động các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, các doanh nghiệp cá nhân xây dựng 3 công trình vệ sinh tại địa phương… 47 đơn vị trong ngành đã ký cam kết ủng hộ xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho hộ cận nghèo của ngành y tế giai đoạn 2013-2015 với tổng số tiền đóng góp trên 1 tỷ đồng…


Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2020 ngành y tế khuyến cáo: người dân nên rửa tay thường xuyên với xà phòng để bảo vệ bạn, con bạn và gia đình bạn; sát khuẩn tay trước và sau khi làm việc - phòng, chống dịch Covid-19…Triển khai các hoạt động về vệ sinh nhằm phòng ngừa các dịch bệnh lây theo đường tiêu hóa, hô hấp, bệnh do véc tơ lây truyền, các bệnh về da và một số bệnh lây nhiễm. Vận động người dân thực hiện tốt thói quen vệ sinh cá nhân như dùng xà phòng rửa tay, vệ sinh răng miệng, vệ sinh thân thể… Thực hiện tốt nếp sống vệ sinh, ăn sạch, uống sạch, ở sạch; ăn uống hợp lý và rèn luyện thân thể; đẩy mạnh các hoạt động 3 sạch trong “5 không, 3 sạch”, theo đó, "5 không" là không đói nghèo, không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. Nội dung "3 sạch" là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Vận động người dân xây dựng chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; quản lý tốt nước thải, rác thải sinh hoạt, rác thải làng nghề, giữ gìn vệ sinh cảnh quan môi trường. Trong vệ sinh trong lao động, triển khai phát động phong trào vệ sinh yêu nước tại nơi làm việc, phòng chống bệnh nghề nghiệp tại các cơ sở sản xuất; bảo đảm vệ sinh môi trường lao động, vệ sinh cá nhân cho người lao động…


Một trong yếu tố quyết định để phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân” trên địa bàn tỉnh đó là chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, lợi ích của việc bảo vệ môi trường, thực hiện các hành vi vệ sinh có lợi cho sức khỏe. Từ việc thay đổi nhận thức, dẫn tới thay đổi hành vi, tiến tới có những hành động tích cực được thực hiện thường xuyên trong mỗi con người, mỗi gia đình, cộng đồng làm cho môi trường sống của chúng ta ngày càng trong lành, sạch sẽ và an toàn hơn, để sức khỏe và giống nòi của dân tộc được cải thiện tốt hơn trong mục tiêu phát triển thiên niên kỷ./.


Các lực lượng tham gia diễu hành trên các tuyến phố

Sau lễ phát động, các đoàn viên thanh niên của Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, các trường Đại học và Cao đẳng và đoàn viên thanh niên trên địa bàn TPHD  tham gia diẽu hành tuyên truyền ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân qua các đường, phố chính của TPHD./.

                                                                 Đức Thành-Hải-Huy


 
Các bài liên quan
Tặng quà bệnh nhân tại Bệnh viện phong thành phố Chí Linh (23/06/2020)
Những đột phá của ngành y tế trong nhiệm kỳ đại hội 18 (22/06/2020)
Đại hội Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025 (09/06/2020)
Trên 133 nghìn người uống vitamin A trong ngày vi chất dinh dưỡng. (05/06/2020)
QUYẾT ĐỊNH Bổ sung Phụ lục 08 (Danh mục mã vật tư y tế) ban hành kèm theo Quyết định số 7603/QĐ-BYT ngày 25/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành bộ mã danh mục dùng chung (02/06/2020)
 
Quay lạiXem tiếp