PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1401 
 Hôm qua5462
 Tuần này22522 
 Tất cả2370823 
IP: 10.0.1.10
 

Tin hoạt động ngành Y tế
Những đột phá của ngành y tế trong nhiệm kỳ đại hội 18
(Cập nhật: 22/06/2020)
 

Đại hội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Sở Y tế đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý nhà nước về y tế hoàn thành các nghị quyết đề ra. 


Để có sự thành công trong việc lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, nghị quyết Đại hội lần thứ XVII,  Đảng bộ Sở Y tế được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh, sự giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh, Đảng bộ, các chi bộ, toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức . 


Bệnh viện Nhi quy mô 500 giường bệnh được đưa vào sử dụng năm 2015

Công tác giáo dục chính trị, lãnh đạo tư tưởng đã nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, lập trường giai cấp, đạo đức, lối sống lành mạnh, ý thức tổ chức kỷ luật của cán bộ, đảng viên trong đảng bộ; tính tiền phong gương mẫu được phát huy, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và của ngành y tế. Đảng bộ luôn quan tâm việc bồi dưỡng nâng cao trình độ, nhận thức chính trị, nắm vững đường lối, quan điểm của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; kiên định đối với đường lối đổi mới của Đảng, trung thành với chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Việc tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết được đổi mới, nâng cao chất lượng. Đảng bộ đặc biệt chú trọng “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Thực hiện Chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện quy tắc ứng xử của người cán bộ y tế.  


Từ sức lan tỏa của việc học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, quy tắc ứng xử của Bộ Y tế hình ảnh người cán bộ y tế được ghi nhận là những chiến sỹ áo trắng trong hoạt động khám chữa bệnh cũng như phòng chống dịch bệnh nguy hiểm. Vừa khám chữa bệnh, vừa chăm lo bảo vệ sức khỏe cho người dân, công việc áp lực song nhiều cán bộ y tế đã không ngần ngại chia sẻ những. Hơn lúc nào hết hình ảnh người cán bộ y tế trong việc điều trị và xử lý phòng chống dịch bệnh Covid 19 được các cấp chính quyền, cũng như người dân tin yêu và cảm phục. Không có tết, xuyên đêm thức trắng tại ổ dịch; xét nghiệm trắng đêm để kịp cho các kết quả xét nghiệm chẩn đoán virut gây bệnh Covid 19; không sợ hiểm nguy nhiễm bệnh Covid 19 các cán bộ y tế đã tận tâm, tận tụy với công việc được giao để hoàn thành sứ mênh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

       

Sử dụng máy chụp mạch tại BVĐK tỉnh

Ngành y tế là một trong những ngành đi đầu tham mưu cho tỉnh, phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển hệ thống y tế tỉnh Hải Dương đến 2020 và định hướng đến năm 2030. Sáp nhập và thành lập 12 Trung tâm Y tế cấp huyện, thành phố, thị xã đa chức năng. Tuyến tỉnh thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; thành lập Bệnh viện Bệnh nhiệt đới...


Thực hiện Thông tư số 26/2017/TT-BYT về việc thành lập CDC của Bộ Y tế, ngành y tế đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiến hành hợp nhất các đơn vị khối dự phòng thành lập một đơn vị duy nhất là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Mô hình mới sau gần 2 năm đi vào hoạt động đã khẳng định được tính phù hợp thực tiễn của hoạt động y tế dự phòng trong giai đoạn mới. Hoạt động y tế dự phòng khi Trung tâm đi vào hoạt động theo mô hình mới đã phát huy hiệu quả rõ nét. Những yếu tố nguy cơ tiềm tàng về bệnh tật truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm, bệnh liên quan đến yếu tố môi trường, nguồn nước, thực phẩm nhiễm độc… ảnh hưởng đến sức khỏe người dân đã được phát hiện và kiểm soát sớm. Một trong những điển hình đó là phát hiện, cảnh báo và khoanh vùng triệt để mầm bệnh Covid 19 trên địa bàn tỉnh ngay từ giờ đầu. Thực hiện thành công việc xét nghiệm chẩn đoán Sars-CoV-2 trên nền máy Real time cũ và có kết quả chính xác đồng nhất với mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.


Ngoài công tác phòng chống dịch bệnh, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình  được thực hiện hiệu quả. Nhiều kế hoạch mang tính chiến lược của ngành y tế đã được phê duyệt và thực hiện như: Kế hoạch chiến lược hành động quốc gia về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em Hải Dương giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch hành động tăng cường công tác dinh dưỡng trong tình hình mới giai đoạn 2018-2020; Kế hoạch thực hiện “Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản trên địa bàn tỉnh Hải Dương, giai đoạn 2017-2020”; Kế hoạch hành động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh Hải Dương giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Kế hoạch thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Hải Dương; Kế hoạch thực hiện Đề án truyền thông về cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch nông thôn tỉnh Hải Dương giai đoạn 2019-2025 và tầm nhìn đến năm 2030...


Phẫu thuật nội soi tại Trung tâm y tế Tứ Kỳ

Trong hoạt động khám chữa bệnh nhiệm kỳ 2015-2020 là nhiệm kỳ thành công với nhiều bước đột phá quan trọng trong việc đổi mới chất lượng khám chữa bệnh, thay da đổi thịt của các cơ sở y tế khám chữa bệnh đặc biệt là y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được bổ sung nhiều trang thiết bị hiện đại như: Máy chụp cắt lớp vi tính, máy siêu âm màu 4D,  Máy siêu âm màu doppler 4D, Máy siêu âm mắt, Hệ thống mổ nội soi ổ bụng và sản cho 11 Trung tâm y tế, Hệ thống nội soi dạ dày, tá tràng và Đại tràng ống mềm video…


Công tác khám, chữa bệnh có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng nâng cao chất lượng, nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao của tuyến trung ương được triển khai áp dụng tại các bệnh viện tuyến tỉnh như:  SPECT CT, kỹ thuật chụp cắt lớp 128 dãy, kỹ thuật chụp mạch DSA, phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp gối, điều trị bệnh Thalassemia, điều trị tiêu sợi huyết Ateplase, hỗ trợ kỹ thuật thụ tinh nhân tạo...


Việc triển khai áp dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Trung bình số lượt khám bệnh hàng năm tăng khoảng 11%. Công suất sử dụng giường bệnh hàng năm tăng từ 5-10%. Tỷ lệ khám bệnh bằng YHCT kết hợp hiện đại chiếm khoảng 12% tổng số khám bệnh chung hàng năm. Tỷ lệ giường bệnh/vạn dân tăng từ 25,5 giường năm 2015, lên 31,9 giường năm 2020 cao hơn tỷ lệ chung của toàn quốc.


Cùng với việc thực hiện thắng lợi các hoạt động chuyên môn, đảng bộ Sở Y tế đã chỉ đạo thực hiện tốt các phong trào đoàn thể. Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong tham gia phối hợp quản lý để lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, đồng thời là tổ chức đại diện chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hơp pháp, chính đáng của người lao động, giám sát thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kế hoạch công tác hàng năm. Đoàn thanh niên sở đã có những hoạt động xung kích thiết thực vì cuộc sống cộng đồng là hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách. Trong nhiệm kỳ qua Đảng bộ đã lãnh đạo tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Hội cựu chiến binh thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo điều lệ của các tổ chức,  giữ vững mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với quần chúng, được cán bộ công chức, viên chức và người lao động tín nhiệm. Tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh được ngành dọc cấp trên đánh giá vững mạnh. Công đoàn ngành Y tế được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc, Đoàn Thanh niên được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng Bằng khen.


Phát huy những thành tích đạt được nhiệm kỳ mới được bắt đầu sẽ đề ra những kỳ vọng và thách thức mới đòi hỏi Đảng bộ Sở Y tế cần xây dựng những nghị quyết sâu sát và manh tính thực tế, hiệu quả cao. Nhiệm kỳ mới cần tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; xây dựng đảng bộ, chi bộ và đoàn thể vững mạnh. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong đảng bộ, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đảng các cấp. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị, của ngành về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.


                                                   Bác sỹ CK II- Phạm Mạnh Cường

                                      Tỉnh ủy viên- Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Y tế


 
Các bài liên quan
Đại hội Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025 (09/06/2020)
Trên 133 nghìn người uống vitamin A trong ngày vi chất dinh dưỡng. (05/06/2020)
QUYẾT ĐỊNH Bổ sung Phụ lục 08 (Danh mục mã vật tư y tế) ban hành kèm theo Quyết định số 7603/QĐ-BYT ngày 25/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành bộ mã danh mục dùng chung (02/06/2020)
Nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin khi sử dụng các ứng dụng trực tuyến (27/05/2020)
Nam Sách: Tổ chức “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác” (26/05/2020)
 
Quay lạiXem tiếp