PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay549 
 Hôm qua2896
 Tuần này9822 
 Tất cả1880933 
IP: 10.0.1.10
 

Tin hoạt động ngành Y tế
Ngành y tế: Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh
(Cập nhật: 27/01/2020)
 

Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) có vai trò rất quan trọng trong quản lý khám chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế. Những kết quả từ việc ứng dụng CNTT mà các cơ sở y tế đã thực hiện trong thời gian qua sẽ góp phần tích cực giúp việc triển khai bệnh án điện tử (BAĐT) trong thời gian tới theo quy định của Bộ Y tế được thuận lợi hơn..


Trong thời gian qua, việc ứng dụng CNTT tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh luôn được ngành y tế đặc biệt quan tâm. Đến nay, tất cả các cơ sở KCB đều đã thực hiện liên thông, trích chuyển dữ liệu KCB trong thanh quyết toán bảo hiểm y tế (BHYT). Theo Sở Y tế, trong năm 2019, hạ tầng kỹ thuật, hệ thống mạng, máy tính, thiết bị tiếp tục được củng cố, trang bị tại cơ quan Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc. Các đơn vị từng bước nâng cấp, xây dựng hệ thống mạng LAN bảo đảm hoạt động thông suốt, đáp ứng cơ bản các điều kiện bảo mật, an toàn thông tin và hoạt động thường xuyên, liên tục phục vụ công việc hàng ngày của cán bộ công chức và cán bộ, nhân viên y tế tại các đơn vị trực thuộc. Đường truyền mạng internet được nâng cấp, đáp ứng cơ bản yêu cầu phục vụ công tác quản lý, điều hành và phục vụ KCB, gửi thông tin giám định BHYT...


Bệnh nhân xếp hàng đăng ký khám chữa bệnh tự động tại Bệnh viện Nhi Hải Dương

Đến nay  Sở Y tế đã sử dụng phần mềm quản lý hệ thống văn bản và hồ sơ công việc. Phần mềm do BYT cung cấp: Tỷ lệ 100% văn bản đến và đi được thực hiện trên môi trường mạng. Việc báo cáo trực tuyến được thực hiện qua hệ thống http://ereport.ictmoh.gov.vn. Phần mềm do UBND tỉnh cung cấp, nhìn chung hệ thống hoạt động ổn định; 100% các bệnh viện đã ứng dụng một phần của các phần mềm: Quản lý điều hành, phần mềm quản lý thông tin bệnh viện (HIS), Quản lý thông tin hình ảnh (PACS/RIS), Quản lý thông tin phòng xét nghiệm (LIS), phần mềm giám định Bảo hiểm y tế (BHYT). 100% trạm y tế sử dụng phần mềm y tế cơ sở với 2 modun khám chữa bệnh (KCB) và danh mục dùng chung phục vụ KCB thanh toán BHYT. Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh sử dụng phần mềm giám định BHYT do Bảo hiểm xã hội Việt Nam đầu tư. Các trạm y tế, trung tâm y tế huyện sử dụng phần mềm Tiêm chủng mở rộng do Bộ Y tế đầu tư. Ngoài ra các đơn vị thuộc Sở Y tế đang sử dụng phần mềm quản lý tài sản, phần mềm kế toán (MISA), phần mềm quản lý nhân lực, phần mềm báo cáo thống kê, phần mềm quản lý dân số, ...


Có thể khẳng định năm 2019, ứng dụng CNTT của ngành y tế tiếp tục duy trì hoạt động ổn đinh, hầu hết các cơ sở y tế đã ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ cho công tác chuyên môn, đặc biệt là trong khám chữa bệnh và thanh toán BHYT, tiêm chủng mở rộng, quản lý điều hành. Tuy nhiên việc ứng dụng công nghệ thông tin còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như:  Hạ tầng CNTT nhất là máy trạm còn thiếu, tỷ lệ máy có chất lượng trung bình và kém còn cao. Việc mua sắm khó khăn phải thực hiện mua tập trung của tỉnh và có kế hoạch đầu năm nên khi máy hỏng thay thế bằng mua mới có thời điểm không kịp thời. Nhân lực CNTT thiếu, Sở Y tế chưa có cán bộ CNTT theo dõi toàn ngành. Các phần mềm đang sử dụng hầu hết mới có một số modun quan trọng phục vụ cho nhiệm vụ chủ yếu của đơn vị, các modun khác chưa phát triển được do đó công việc vẫn phải triển khai bằng thủ công (chẳng hạn phần mềm quản lý hệ thống văn bản và hồ sơ công việc của Sở Y tế còn thiếu thông tin về nơi nhận là các đơn vị trong ngành y tế,..). Toàn ngành chưa xây dựng được cấu trúc chung hệ thống CNTT ngành y tế, chưa kết nối liên thông được các hoạt động chủ yếu của ngành (trừ KCB và thanh toán BHYT).


Nhằm đẩy mạnh phát triển y tế điện tử, trong thời gian tới ngành y tế tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước và phục vụ người dân và doanh nghiệp như: cải tạo, nâng cấp hạ tầng CNTT cơ quan Sở Y tế. Triển khai hệ thống quản lý văn bản điện tử và hồ sơ công việc đến tất cả các đơn vị trực thuộc. Chỉ đạo, điều hành các lĩnh vực hành chính trong cơ quan Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc được thực hiện trên môi trường điện tử. Tiếp tục triển khai hệ thống cung cấp dịch vụ công một cửa tại Sở Y tế. Sở Y tế và 100% các đơn vị trực thuộc Sở Y tế xây dựng trang thông tin điện tử để cung cấp, cập nhật thông tin theo quy định. 100% bệnh viện thuộc Sở Y tế triển khai hệ thống xếp hàng tự động.  Xây dựng dự án thuê hệ thống CNTT trạm y tế xã trực tuyến 2019-2024…. 

                                                                                                Hải Hà


 
Các bài liên quan
Lịch trực tết Canh Tý 2020 - Sở Y tế (17/01/2020)
Thiết thực chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (17/01/2020)
Đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội mùa xuân (15/01/2020)
Thành tựu nổi bật của ngành y tế năm 2020 (14/01/2020)
Ngành y tế triển khai nhiệm vụ năm 2020 (13/01/2020)
 
Quay lạiXem tiếp