PHÁT THANH
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay1213 
 Hôm qua6078
 Tuần này16246 
 Tất cả2253616 
IP: 10.0.1.10
 

Tin hoạt động ngành Y tế
Hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
(Cập nhật: 02/09/2019)
 

 


Với quan điểm coi người bệnh là trung tâm, người bệnh là khách hàng nên việc đổi mới phong cách thái độ phục vụ người bệnh là một trong những nhiệm vụ xuyên suốt được các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn tỉnh thực hiện đồng bộ. 


Khoa Nội tổng hợp Trung tâm y tế huyện Thanh Miện luôn đón tiếp trên 40 bệnh nhân nằm điều trị nội trú. Bệnh nhân hầu hết là người cao tuổi mắc đa bệnh lý đặc biệt là các bệnh mạn tính nên thường xuyên ra vào viện. Bác Vũ Thị Ngoãn, Chi Lăng Bắc, thường xuyên nhập viện do mắc tăng huyết áp và một số bệnh lý khác. Bác Ngoãn coi khoa nội tổng hợp trung tâm y tế Thanh Miện và các cán bộ y tế khoa này như những người thân trong gia đình. Bác Ngoãn vui vẻ chia sẻ thêm “Thời gian tôi ở viện ngang với thời gian ở nhà. Tôi thường nhập viện cấp cứu vào buổi tối có khi đêm. Khi vào viện thủ tục nhanh gọn và được thăm khám và điều trị ngay. Để ghi nhớ những tình cảm của cán bộ thầy thuốc của Trung tâm y tế Thanh Miện với cá nhân tôi đã có hàng chục bài thơ viết ca ngợi về y đức cán bộ y tế nơi đây…”Để việc thực hiện quy tắc ứng xử của người cán bộ y tế trở thành nề nếp Trung tâm y tế Thanh Miện đã triển khai phong trào thực hiện quy tắc ứng xử và thay đổi thái độ hướng tới sự hài lòng của người bệnh tới toàn đơn vị. Các khoa, phòng tích cực tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức các lớp tập huấn về nâng cao y đức, quy tắc ứng xử cho cán bộ, viên chức và người lao động trong các bệnh viện, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Chị Đinh Thúy Hằng, Điều dưỡng trưởng khoa Nội, Trung tâm y tế Thanh Miện chia sẻ “Chúng tôi luôn có phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, xem người bệnh là khách hàng khoa đã đưa ra các giải pháp để tạo sự hài lòng của người bệnh như: cải tiến quy trình đón tiếp người bệnh tại khoa thật nhanh, thái độ tiếp đón cởi mở, ân cần. Trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh cấp khoa tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, ý kiến đóng góp phản hồi của người bệnh để nhân rộng những việc làm được đồng thời khắc phục ngay những mặt tồn tại khi người bệnh góp ý.  Từ việc đổi mới phong cách thái độ hướng tới sự hài lòng của người bệnh qua khảo sát tỷ lệ hài lòng của người dân tăng cao và hạn chế dần những thắc mắc và góp ý phê bình cán bộ y tế…” Bệnh viện Đa khoa tỉnh trung bình mỗi ngày có hàng nghìn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Việc thực hiện quy tắc ứng xử nơi đây đã được tập thể ban lãnh đạo và cán bộ bệnh viện thực hiện đồng bộ và tạo sức lan tỏa rõ nét. Qua khảo sát hầu hết người bệnh đều tỏ sự hài lòng khi đến khám và điều trị tại bệnh viện. Người bệnh được hướng dẫn chu đáo, thủ tục khám chữa bệnh được điện tử hóa nên rất nhanh và đảm bảo tính công minh không có sự ưu tiên trước sau. Cơ sở vật chất của bệnh viện xanh, sạch, đẹp, các dịch vụ đều được phục vụ chu đáo. Trong năm rất ít cuộc gọi phản ánh của người bệnh qua đường dây nóng về việc ứng xử và thái độ phục vụ khiến người bệnh không hài lòng. 


Điều dưỡng Trung tâm y tế Thanh Miện cấp phát thuốc cho bệnh nhân điều trị nội trú tại Khoa nội tổng hợp

Tiến sỹ, Bác sỹ Lê Văn Đức, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho rằng Để thực hiện hiệu quả quy tắc ứng xử của cán bộ bệnh viện có hiệu quả, người bệnh hài lòng chúng tôi đã thực hiện nhiều giải pháp như triển khai kế hoạch tới các khoa phòng để mỗi cán bộ thầy thuốc phải thực hiện đúng chỉ đạo. Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử cho cán bộ bệnh viện khi giao tiếp với bệnh nhân. Thành lập các tổ hướng dẫn người bệnh cũng như Phòng công tác xã hội để trợ giúp người bệnh. Tổ chức các hòm thư góp ý, đường dây nóng thông tin qua điện thoại để tiếp nhận những thông tin từ người bệnh và người nhà bệnh nhân. Bệnh viện có chế độ khen thưởng những tập thể cá nhân điển hình cũng như kỷ luật nghiêm những trường hợp vi phạm khi người bệnh phản ánh đúng.  

 

Bên cạnh những chuyển biến rõ nét trong thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, nhân viên y tế tại các đơn vị y tế, trong ngành vẫn còn có những hạn chế cần khắc phục, còn số ít cán bộ y tế khi giao tiếp phát ngôn còn mang tính trịch thượng, ban ơn. Việc giải quyết thủ tục cho người bệnh cần tinh gọn và nhanh  hơn đặc biệt ở lĩnh vực bảo hiểm… Một số cơ sở y tế đặc biệt ở tuyến huyện đã xuống cấp, nhiều phòng bệnh còn ẩm thấp, nóng nực khi mùa hè và lạnh khi mùa đông nên người bệnh còn phàn nàn. Thiết nghĩ cùng với việc thay đổi y đức gắn với sự hài lòng của người bệnh trong giai đoạn tới rất cần ngành y tế đẩy mạnh các gói chuyển giao kỹ thuật, đưa các dịch vụ chất lượng cao từ tuyến trên xuống tuyến dưới để người dân được thụ hưởng không phải lên tuyến trên. Cùng với việc hỗ trợ từ ngân sách cần tiếp tục xã hội hóa để có nguồn kinh phí nâng cấp cơ sở vật chất, phòng bệnh, cơ sở y tế xanh sạch đẹp đảm bảo chất lượng phục vụ người bệnh. Duy trì hiệu quả đường dây nóng nhằm tiếp tục chấn chỉnh tinh thần, thái độ phục vụ của thầy thuốc, nhân viên y tế, kịp thời giải quyết những tình huống cấp cứu khẩn cấp, nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. 


                                                                       Đức Thành


 
Các bài liên quan
Thượng Vũ: khám bệnh tình nguyện cho100 người cao tuổi (31/08/2019)
Kim Thành: Hội thi Điều dưỡng-Hộ sinh-Kỹ thuật viên giỏi cấp cơ sở (31/08/2019)
Khám sàng lọc lao cho 13 nghìn người (30/08/2019)
Gần 45 cán bộ, lãnh đạo và trưởng khoa phòng nhiều đơn vị trong ngành Tham dự lớp đào tạo “Phương pháp Giảng dạy lâm sàng” (30/08/2019)
Hơn 50 cán bộ y tế được bồi dưỡng phương pháp nghiên cứu khoa học (28/08/2019)
 
Quay lạiXem tiếp