LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2436 
 Hôm qua4096
 Tuần này9945 
 Tất cả6491180 
IP: 44.200.171.156
 
 
PHÁT THANH
Tin hoạt động ngành Y tế
Mít tinh hưởng ứng ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.
(Cập nhật: 25/06/2022)
 

Sáng 25.6, tại sân công viên Ecorivers (thuộc khu đô thị mới Ecopark), phường Hải Tân, TP Hải Dương, Sở Y tế và Liên hiệp Hội phụ nữ tỉnh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân”. Tới dự có đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng, đại diện các sở, ban ngành, đoàn thể và đông đảo người dân.

 

Các đại biểu tham dự buổi mít tinh

 

Phó giám đốc Sở Y tế Trần Quang Cảnh phát biểu tại mít tinh

 

Phát biểu hưởng ứng mít tinh, Phó giám đốc Sở Y tế Trần Quang Cảnh, ôn lại những dấu mốc về phong trào những năm về trước. Ngày 2.7.1958, Báo Nhân Dân số 1572 đăng bài viết lời kêu gọi của Bác Hồ về vệ sinh yêu nước. Cho đến nay, Phong trào "Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân" đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân.

 

Hưởng ứng lời kêu gọi “Vệ sinh yêu nước” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/6/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 730/QĐ-TTg về việc lấy ngày 02/7 hàng năm là Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.

 

Ngày 01/7/2012, tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc xã Nam Chính, huyện Nam Sách tỉnh Hải Dương, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã phát động Phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân” trên phạm vi toàn quốc. Tại buổi phát động, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã kêu gọi: “...mỗi con người, mỗi gia đình, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân cần chủ động, tích cực tham gia phong trào, phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện, đưa công tác bảo vệ vệ sinh, môi trường trở thành công việc thường xuyên, hàng ngày, ở mọi lúc, mọi nơi, thành tiêu chuẩn rèn luyện, phấn đấu của mỗi người, tiêu chuẩn thi đua của mỗi ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị để làm cho môi trường chúng ta đang sống ngày càng sạch sẽ và an toàn hơn, chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng lên, sức khỏe và giống nòi của dân tộc ta được cải thiện tốt hơn.”Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương thời gian qua đã đi vào nền nếp, huy động sự chung tay của các cấp ủy, đảng, chính quyền và các tổ chức xã hội cùng nhân dân đồng lòng hưởng ứng.

 

Ngày 25/10/2017, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành TW khoá 12 đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã nhấn mạnh: “tập trung nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, đề cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và của mỗi người dân”, “bảo đảm người dân được tiếp cận sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh”. 

 

Nghị quyết số 139/NQ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2017 cũng đã giao cho Bộ Y tế tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường thể chất “thực hiện ăn chín, uống sôi; giữ gìn vệ sinh môi trường sống, sử dụng nước sạch, nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh”; xây dựng Đề án truyền thông về cải thiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, sử dụng nước sạch và Kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu  ngành y tế giai đoạn 2019-2025 tầm nhìn đến năm 2030.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Lê Văn Hiệu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng tham dự mít tinh

 

Nhằm đẩy mạnh phong trào “Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân”, cùng với hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh, thời gian qua ngành y tế đã có nhiều hoạt động thiết thực với việc đóng góp của cán bộ ngành y tế với số tiền hàng tỷ đồng để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh cho người dân. Ngoài ra, ngành đã lồng ghép phong trào vệ sinh yêu nước với các chương trình như: nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, phong trào cơ sở y tế xanh- sạch – đẹp.  Tham mưu với UBND tỉnh ban hành các kế hoạch Truyền thông về cải thiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng nước sạch nông thôn giai đoạn 2020-2025. Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành Y tế giai đoạn 2019-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 nhằm mục tiêu nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành y tế để phòng ngừa, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của môi trường tác động dịch bệnh, biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới hệ thống y tế và sức khỏe, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Lê Văn Hiệu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng trao quà cho các thành viên Gia đình tham dự cuộc thi "5 không, 3 sạch"

 

Nhận thức được tầm quan trọng của vệ sinh phòng bệnh, tỉnh Hải Dương đã tích cực triển khai sâu rộng nhiều phong trào vệ sinh từ rất sớm như “Ba sạch ba diệt”, “Ăn sạch, ở sạch”, “Sạch làng sạch ngõ”, “Xây dựng ba công trình vệ sinh ở các hộ gia đình”. Đến nay tỉnh đã có 96% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, 97,2% hộ gia đình sử dụng nước sạch áp dụng theo quy chuẩn Việt Nam ; 100% xã, phường thị trấn đã đạt được Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2010 - 2020. Môi trường làng xã, khu dân cư đã được cải thiện, tổ chức các tổ vệ sinh thu gom rác thải. Gần 3 năm dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên quy mô rộng toàn tỉnh, những thói quen của người dân trong việc thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường như: đeo khẩu trang, rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc sát khuẩn nhanh, vệ sinh khử khuẩn nhà cửa sạch sẽ…đã góp phần quan trọng trong việc khống chế và kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm này. Các dịch bệnh truyền nhiễm khác được kiểm soát và tỷ lệ người mắc giảm mạnh như: tả, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu, cúm…

 

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu nêu trên, song hiện nay chúng ta cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trước xu hướng toàn cầu hoá cũng như thực trạng đô thị hóa, ô nhiễm môi trường, sự gia tăng dân số, biến đổi khí hậu làm cho công tác vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống dịch khó khăn hơn. Dịch bệnh truyền nhiễm mới như Covid-19 bùng phát mạnh tuy đã được kiểm soát song một số người dân đã có tâm lý chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Ngoài ra các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác có nguy cơ xuất hiện và lan rộng nên thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường là yếu tố then chốt trong phòng, chống dịch. Ngành y tế đề nghị các ban, ngành tiếp tục quan tâm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về vệ sinh cá nhân, vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường một cách có hiệu quả và bền vững.

 

Phát huy những hiệu quả đã đạt được, ngành y tế mong có sự chung tay của các cấp ủy, đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, xã hội và người dân cùng chung sức để phong trào vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường ngày càng lan tỏa, tạo hiệu quả thiết thực góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn tỉnh.

 

 

Diễu hành trên các tuyến phố

                                                                              Đức Thành - Hồng Vân

 
Các bài liên quan
Gần 130.000 người được uống Vitamin A. (01/06/2022)
Tặng quà 32 cán bộ y tế hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (28/05/2022)
Gần 3.800 học sinh được cấp phát kính miễn phí (18/05/2022)
Triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 (11/05/2022)
Công tác y tế sẵn sàng cho SEA Games 31. (11/05/2022)
 
Quay lạiXem tiếp