LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay2330 
 Hôm qua2662
 Tuần này4992 
 Tất cả4044306 
IP: 35.153.166.111
 
 
PHÁT THANH
Tin hoạt động ngành Y tế
Ninh Giang phòng chống Covid-19 linh hoạt và phương châm tại chỗ.
(Cập nhật: 16/11/2021)
 

Tới thời điểm hiện tại huyện Ninh Giang là địa phương có tình hình dịch bệnh Covid-19 với những diễn biến hết sức phức tạp. Tới chiều ngày 15.11, toàn huyện đã ghi nhận tới 107 ca mắc Covid-19 có yếu tố cộng đồng trong đó tập trung chính ở ổ dịch xã Tân Phong.

 

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra khu cách ly Trường THCS Tân Phong

 

Giám đốc Sở Y tế Phạm Mạnh Cường kiểm tra tại nơi điều trị F0 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện

 

Khẩn trương các phương án chống dịch.

 

Trước diễn biến hết sức phức tạp nhằm khoanh vùng và kiểm soát chặt ổ dịch phương châm 4 tại chỗ (Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) đã được huyện Ninh Giang triển khai cấp bách và bước đầu đáp ứng phản ứng nhanh, linh hoạt và phù hợp thực tiễn.

 

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho người dân Tân Phong tại điểm trường mầm non

Xã Tân Phong, ổ dịch nguy hiểm và ghi nhận nhiều ca bệnh nhất huyện Ninh Giang. Các chốt chặn, lực lượng chức năng đã được bố trí với phương châm nội bất xuất, ngoại bất nhập. Người dân trong xã liên tục được nhắc nhở và tuyên truyền về phòng bệnh cũng như phối hợp với lực lượng chức năng các biện pháp phòng chống dịch. Không khí khẩn trương chống dịch lực lượng chức năng, người dân khép kín các hoạt động chỉ ở trong nhà. Từng nhóm người theo gia đình đến điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 2 sau đó về gia đình ngay. Trong ngày 15.11, Tại ổ dịch xã Tân Phong, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện đã bố trí trên 100 cán bộ y tế và giáo viên tổ chức 18 bàn khám tại nhiều điểm lấy mẫu cho trên 600F1 và 7000 người dân toàn xã đợt 2. Cùng với xã Tân Phong, huyện đang tập trung lấy mẫu diện rộng cho khoảng 5000 người dân thuộc thôn Cúc Bồ (Kiến Quốc) và Xuyên Hử (Đông Xuyên) đây là những địa phương mới ghi nhận những ca bệnh F0.  Ngày 16.11, Tân Phong tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại các điểm nhà văn hóa các thôn.

 

Điểm trường THCS Tân Phong nơi ổ dịch phát sinh từ lớp học với nhiều học sinh mắc đã được trưng dụng làm khu vực cách ly tập trung F1. Lực lượng chức năng địa phương đã thực hiện cắm chốt và hỗ trợ người trong khu vực cách ly. Ngành y tế cử cán bộ xuống vào khu vực cách ly kiểm tra và hướng dẫn địa phương việc quản lý đối tượng. Cán bộ y tế lấy mẫu định kỳ cho F1 theo quy định kịp thời phát hiện các ca bệnh nghi ngờ.

Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe bệnh nhân tại các phòng điều trị F0

Điều trị tại chỗ.

 

Huyện Ninh Giang hiện ghi nhận 107 ca mắc Covid-19. Trung tâm Y tế đã bố trí phòng khám đa khoa Tuy Hòa trên địa bàn xã Văn Hội là địa điểm thu dung và điều trị bệnh nhân F0 ít hoặc không có biểu hiện triệu chứng. Hiện phòng khám đang thu dung 66 bệnh nhân trong đó 23 bệnh nhân là người cao tuổi, số còn lại là thanh niên và học sinh. Một số bệnh nhân cao tuổi có triệu chứng sốt và ho nhẹ. Với việc quá tải bệnh nhân FO, phòng khám đã phải tận dụng và sửa chữa một số phòng máy X Quang, điện tim… để kê giường cho người bệnh.

Chiến sĩ lữ đoàn 513 thực hiện tổng vệ sinh khu điều trị cách ly F0

Ngày 15.11, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tại xã Đồng Tâm đang được gấp rút thực hiện thành nơi cách ly và điều trị F0 ít  hoặc không có triệu chứng với quy mô 100 giường bệnh. Hàng trăm nhân viên y tế, giáo viên, cán bộ địa phương cùng các chiến sỹ Lữ đoàn 513, Quân khu 3 thực hiện kê giường, tổng vệ sinh, san lấp và lắp ráp một số hạng mục để thu dung đón tiếp người bệnh. Hoạt động này được diễn ra khẩn trương và xuyên trưa để cơ sở này sẽ chạy thử và vận hành nhanh nhất giảm tải cho điểm điều trị cách ly F0 tại phòng khám Tuy Hòa. Ngày 16.11, nơi đây đã chính thức là bệnh viện dã chiến thực hiện nhiệm vụ chăm sóc và điều trị cho F0.

 

Kiểm tra thực tế tại khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 phòng khám đa khoa Tuy Hòa; điểm cách ly tại trường THCS, điểm lấy mẫu cho người dân tại xã Tân Phong và khu cách ly điều trị bệnh nhân F0 tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên lãnh đạo ngành y tế đồng tính cao với phương án sẵn sàng tại chỗ của địa phương. Việc điều trị cách ly F0 không triệu chứng ở điểm tập trung nhằm tăng nguồn lực chăm sóc và điều trị cho những bệnh nhân có triệu chứng và diễn biến bệnh nặng tại tuyến trên. Mô hình này phù hợp với việc phòng chống dịch lâu dài, linh hoạt và thích ứng với dịch và sẽ chủ động khi tình huống có thể nhiều địa phương có nhiều F0 cùng thời điểm. Lãnh đạo ngành y tế sẽ căn cứ vào thực tiễn có phương án hỗ trợ nhân lực, phương tiện, cơ số thuốc điều trị cho bệnh nhân F0. Với việc bố trí được 150 giường bệnh điều trị bệnh nhân Covid-19 tại địa phương từ huyện Ninh Giang sẽ làm điểm để đúc rút bài học và kinh nghiệm thực tiễn cho các địa phương khác.

 

Trước mắt huyện tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phòng chống dịch, đồng thời tập trung triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 nhanh cho người dân trong khu vực phong tỏa, các xã có dịch…Toàn huyện đã phổ cập vaccine được cho gần 80% dân số trên 18 tuổi đây cũng là điều kiện quan trọng để dịch bệnh không phức tạp và hạn chế ca mắc biến chứng nặng. Đoàn cũng góp ý việc cách ly tập trung ở điểm trường Tân Phong còn bố trí F1 quá dày trong khi số phòng học còn dư; vấn đề rác thải, vị trí tập kết chưa phù hợp dẫn tới nguy cơ mầm bệnh có thể phát tán. Huyện tăng cường kiểm tra và chỉ đạo các xã thị trấn đẩy mạnh hoạt động truyền thông để người dân cùng phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng dịch. Đối với những nơi nguy cơ cao, dịch bệnh diễn biến phức tạp phương châm xóm cách ly xóm, nhà cách ly nhà, kiểm soát chặt chẽ những người được cách ly tại nhà, thậm chí  phương châm“ phong toả trong phong toả “ theo khu vực , không được để khu vực nguy cơ cao lây lan sang nơi khác trong khu vực phong toả. Tổ Covid cộng đồng tăng cường phát hiện, giám sát trường hợp ho, sốt cộng đồng. Lực lượng chức năng điều truy vết các F, áp dụng các biện pháp cách phòng chống dịch theo quy định.

                                                                 Đức Thành

 
Các bài liên quan
Đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục (08/11/2021)
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiếp nhận máy lọc máu trên 1,6 tỷ. (06/11/2021)
Hội thảo tập huấn trực tuyến về tiêm chủng vaccine phòng Covid -19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi (30/10/2021)
34 cán bộ y tế kết thúc cách ly y tế. (26/10/2021)
UBND tỉnh tiếp nhận 60 nghìn khẩu trang y tế phòng chống dịch Covid -19 (22/10/2021)
 
Quay lạiXem tiếp