LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay4462 
 Hôm qua5659
 Tuần này27443 
 Tất cả6136814 
IP: 3.236.138.35
 
 
PHÁT THANH
Giới thiệu chung
Ngành y tế Hải Dương một chặng đường phát triển
(Cập nhật: 23/08/2017)
 

Ngày 1.1.1997 tỉnh Hải Hưng được tái lập thành hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên. Trải qua 20 năm sáp nhập đến nay ngành y tế tỉnh đã không ngừng lớn mạnh trở thành điểm sáng của y tế trong khu vực các tỉnh Bắc Bộ góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.


Bệnh viện đa khoa tỉnh những năm 1997

Về cơ sở vật chất các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh tới tuyến xã được quan tâm đầu tư xây dựng, nhiều nơi được xây dựng mới hoàn toàn. Nhiều bệnh viện tuyến tỉnh được xây mới như: Bệnh viện Lao và bệnh phổi; bệnh viện Nhi, bệnh viện đa khoa tỉnh… Thành lập mới 03 bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh như Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phụ sản và Bệnh viện Mắt Da liễu và 02 trung tâm tim mạch và ung bướu thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh. Năm 1997, toàn tỉnh có 18 bệnh viện, 5 phòng khám đa khoa khu vực, 1 trạm điều dưỡng, 261 trạm y tế xã, phường, thị trấn;  nay đã có 22 bệnh viện, 265 trạm y tế, 12 trung tâm dân số - KHHGĐ, 12 trung tâm y tế tuyến huyện. Các đơn vị sự nghiệp y tế công lập đã có sự thay đổi nhanh về cơ sở vật chất. Các cơ sở y tế ngoài công lập phát triển mạnh mẽ. Số lượng cơ sở hành nghề y, dược tư nhân được cấp giấy phép hoạt động ngày càng tăng. Đến nay, toàn tỉnh có 1.518 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân có giấy phép hoạt động. Hải Dương là một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước về xây dựng trung tâm y tế huyện, 100% các trung tâm được tỉnh đầu tư xây dựng mới. Đến nay 100 số xã đạt chuẩn giai đoạn 1 và có 178 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2010-2020, chiếm 67,2%. Nhiều trạm y tế được xây mới hoàn toàn với kinh phí trung bình từ 3 đến 5 tỷ đồng/trạm.


Bệnh viện đa khoa tỉnh được xây dựng mới khang trang và hiện đại

Trong hoạt động khám chữa bệnh đã có nhiều chuyển biến tích cực theo hướng nâng cao chất lượng điều trị. Sở Y tế đã tích cực chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện Quyết định 2151/QĐ-BYT ngày 4-6-2015 của Bộ Y tế về việc đổi mới thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Các cơ sở y tế đã có sự thay đổi đáng kể về văn hóa giao tiếp giữa cán bộ y tế và người bệnh. Các thủ tục hành chính được cắt giảm, quy trình KCB thuận tiện, công khai đường dây nóng, hộp thư góp ý đã giảm sự bức xúc của bệnh nhân. Ngoài ra, các cơ sở KCB không ngừng đào tạo các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu cho đội ngũ y, bác sĩ nhằm nâng cao chất lượng điều trị. Nhiều tiến bộ kỹ thuật cao của tuyến Trung ương được triển khai áp dụng tại các bệnh viện tuyến tỉnh, nhiều kỹ thuật tuyến tỉnh được triển khai tại tuyến huyện. Trang thiết bị tại các cơ sở y tế hiện chiếm trên 70% theo danh mục chuẩn của Bộ Y tế. Năm 2016, tỉnh cấp bổ sung 30 tỷ đồng để đầu tư phát triển kỹ thuật nội soi và chẩn đoán hình ảnh cho các bệnh viện đa khoa tuyến huyện. Do vậy, người dân có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng cao ngay tại cơ sở, góp phần giảm chi phí cho người bệnh, đồng thời giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Năm 1997, tỉnh ta mới chỉ đạt bình quân 21 giường bệnh/1 vạn dân thì đến năm 2016 đã đạt 32,5 giường/1 vạn dân. Năm 1997, bình quân có 3,3 bác sĩ/1 vạn dân, đến năm 2016 tăng lên 8,2 bác sĩ/1 vạn dân. Hiện nay, tất cả các trạm y tế đủ nhân lực theo cơ cấu tối thiểu 5 người, trong đó có bác sỹ. Về bảo hiểm y tế đến hết năm 2016, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế của tỉnh ước đạt hơn 83,1% số dân. 

Công tác y tế dự phòng cũng đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Hiện nay, tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng đủ các loại vaccine theo quy định trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt hơn 99%. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng (cân nặng theo tuổi) là 11,5%. Trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng (chiều cao theo tuổi) là 20,5%. Hải Dương đã loại trừ các bệnh uốn ván sơ sinh, bạch hầu, bại liệt, ho gà. Hạn chế tới mức tối đa bệnh sởi, hạn chế nhiễm viêm gan B, viêm não Nhật Bản B, duy trì thanh toán bệnh phong, không có người tử vong do sốt rét. Các bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh nguy hiểm như cúm A, sởi/Rubella, viêm não, tay-chân-miệng, thủy đậu… luôn được theo dõi sát diễn biến để chủ động phòng chống.


Bệnh viện Nhi hiện nay

Công tác quản lý, sản xuất, bảo quản, cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế đã được tăng cường, đảm bảo cung ứng thường xuyên và đủ thuốc có chất lượng, giá hợp lý cho công tác phòng bệnh, chữa bệnh. Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đã có nhiều tiến bộ và dần đi vào nề nếp. Công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình được củng cố kiện toàn từ tỉnh đến xã, hoạt động đã có những chuyển biến tích cực.

Thực hiện phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân ngành y tế vận động các đơn vị trong và ngoài ngành y tế đóng góp gần 2 tỷ đồng, phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh hỗ trợ cho gần 1000 gia đình nghèo xây dựng hố tiêu hợp vệ sinh, tham gia vào các hoạt động nhân đạo từ thiện hàng năm đạt nhiều kết quả tốt.


Bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành được xây mới hoàn toàn

Góp phần làm nên những trang sử vẻ vang và thành tích đáng tự hào của ngành y tế Hải Dương trong suốt 70 năm qua là công lao của nhiều thế hệ cán bộ y tế trong tỉnh. Những nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ y tế tỉnh Hải Dương đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng việc trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba, Hạng Nhì cho Sở Y tế Hải Dương năm 2007 và sự phấn đấu không biết mệt mỏi đó tiếp tục được Nhà nước ghi nhận và thưởng Huân chương Độc lập Hạng Nhì năm 2013. Nhiều cán bộ của ngành y tế có những cống hiến to lớn trong các lĩnh vực y tế, đã được Đảng và Nhà nước trao tặng các danh hiệu Anh hùng Lao động

Phát huy những thành tích đã đạt được và tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, phục vụ tốt cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

                                       Thạc sỹ. Bs: Phạm Mạnh CườngGiám đốc sở y tế


 
 
Quay lại