IP: 35.172.224.102

Triển khai hoạt động giám sát và phòng chống bệnh ký sinh trùng thường gặp
(Cập nhật: 30/09/2022)

Ngày 29/9, Sở Y tế có văn bản gửi  các cơ sở y tế về viện triển khai giám sát và phòng chống bệnh ký sinh trùng thường gặp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh là đầu mối tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động giám sát và phòng chống bệnh ký sinh trùng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình mắc ký sinh trùng, lập bản đồ dịch tễ bệnh, điều tra và đánh giá các yếu tố nguy cơ. Chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật và tập huấn cho cán bộ y tế tuyến huyện triển khai thực hiện các hoạt động phòng chống bệnh ký sinh trùng; triển khai giám sát tình hình bệnh tại các vùng trọng điểm, vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng. Tổ chức rà soát, lập danh sách các đối tượng trẻ em, học sinh, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đối tượng nguy cơ khác để chỉ đạo tổ chức tẩy giun, sán đảm bảo an toàn và có tỷ lệ bao phủ cao.

Các cơ sở điều trị thực hiện thu dung, điều trị bệnh nhân mắc bệnh ký sinh trùng được khám phát hiện tại bệnh viện, bệnh nhân mắc bệnh.Tập huấn phác đồ chẩn đoán, điều trị bệnh cho cán bộ y tế tại đơn vị và tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế tuyến dưới theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và Trạm Y tế tuyến xã, phường, thị trấn cập nhật diễn biến và tình hình ký sinh trùng trên địa bàn dựa vào số trường hợp bệnh được phát hiện tại địa phương hoặc thông tin trường hợp bệnh từ các cơ sở điều trị khác và triển khai các biện pháp phòng chống hiệu quả; tuyên truyền cho nhân dân các biện pháp phòng chống bệnh, huy động sự tham gia của cộng đồng vào hoạt động phòng chống bệnh ký sinh trùng…

Hải Hà

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực gia đình (29/09/2022)
Ngành y tế hưởng ứng cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến năm 2022” đợt 2 (29/09/2022)